Các quan chức Mỹ vừa ghi nhận các vụ bắt giữ ở nước ngoài của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Indonesia và cho rằng có thể liên quan tới IS.

Cựu chuyên gia Bruce Riedel của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), nhận định IS và al-Qaeda sẽ cố gắng chỉ đạo hoặc truyền cảm hứng cho một cuộc tấn công vào đầu năm mới giống vụ khủng bố liên hoàn ở Paris.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhà chức trách hôm 30-12 bắt giữ 2 thành viên nghi là chiến binh IS âm mưu tấn công tự sát ở Ankara vào đêm giao thừa, theo hãng tin Reuters.


COn số 16 tượng trưng cho năm 2016 được đặt tại Quảng trường Thời đại, New York - Mỹ từ hôm 15-12.

New York triển khai 6.000 cảnh sát bảo vệ dịp năm mới. Ảnh: Reuters

COn số 16 tượng trưng cho năm 2016 được đặt tại Quảng trường Thời đại, New York - Mỹ từ hôm 15-12.

New York triển khai 6.000 cảnh sát bảo vệ dịp năm mới. Ảnh: Reuters

Song song với việc đưa ra cảnh báo về các vụ khủng bố ở nước ngoài, các quan chức Mỹ cho biết hiện tại họ không phát hiện có mối đe dọa nào trong lòng nước Mỹ. Tuy nhiên, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vẫn kêu gọi người dân cảnh giác.

“Trong khi FBI và Bộ An ninh Nội địa chưa phát hiện mối đe dọa nào, chúng tôi vẫn sử dụng nguồn nhân lực tại chỗ để đảm bảo an toàn dịp năm mới” – FBI cho biết trong một báo cáo.

Thủ đô Brussels – Bỉ đã hủy bắn pháo hoa mừng năm mới do nhận được “một mối đe dọa không xác định”. Thị trưởng Brussels Yvan Mayeur và Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon cùng đưa ra quyết định nói trên. Khoảng 100.000 người đã tham dự lễ bắn pháo hoa tại thủ đô của Bỉ vào năm ngoái.

Brussels, đặc biệt là khu phố Molenbeek, là trung tâm của cuộc điều tra các nghi can của vụ khủng bố Paris ngày 13-11 vừa qua. Một số kẻ tấn công dường như đến từ Bỉ và một trong các nghi phạm đã lẩn trốn tại đây sau khi thực hiện vụ thảm sát.

Kế hoạch mừng lễ năm mới vào tối 31-12 (giờ địa phương) bị hủy bỏ sau khi cuối tuần qua, cảnh sát Bỉ bắt giữ 2 cá nhân liên quan tới một băng đảng mô-tô vì nghi ngờ âm mưu khủng bố ở Brussels, bao gồm quảng trường Grand Place.

Cảnh sát Bỉ đứng gác ở quảng trường Grand Place hôm 30-12. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Bỉ đứng gác ở quảng trường Grand Place hôm 30-12. Ảnh: Reuters

Chính phủ Pháp cũng cho biết sẽ rút ngắn màn trình diễn ánh sáng tại Arc de Triomphe và hủy bắn pháo hoa tối 31-12. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo thông báo việc bán rượu vào đêm giao thừa sẽ bị hạn chế và người dân thủ đô của Pháp quyết định chào đón năm mới trong bầu không khí điềm đạm và đoàn kết.

Năm nay chính quyền Paris tăng số lượng binh sĩ, cảnh sát và nhân viên cứu hộ tuần tra lên 11.000 người, tăng 2.000 người so với năm ngoái.

Các thành phố lớn khác ở châu Âu cũng được tăng cường an ninh. Berlin gia cố hệ thống bảo vệ ở Cổng Brandenburg, nơi tổ chức một bữa tiệc lớn ngoài trời. Cảnh sát Áo triển khai thêm lực lượng nhưng quyết định không hủy bỏ lễ đón giao thừa. Trước đó, Áo đã cảnh báo một âm mưu khủng bố tại nhiều nơi ở châu Âu.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)