Chính quyền Manila cho biết vụ việc từng làm dấy lên căng thẳng giữa hai nước, khiến Đài Loan ban hành lệnh trừng phạt kinh tế đối với Philippines.

Vào tháng 5-2013, lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines phát hiện thuyền ngư dân Đài Loan gần bờ biển phía Bắc nước này nên đã nổ súng giết chết ngư dân 65 tuổi Hung Shih-cheng.

Vụ giết người gây nên làn sóng phẫn nộ tại Đài Loan vì họ cho rằng thuyền của ngư dân họ Hung đang nằm trong phạm vi lãnh hải của mình. Chính quyền Đài Bắc lúc đầu đưa ra lệnh trừng phạt kinh tế, sau đó dỡ bỏ vì nhận được lời xin lỗi chính thức từ phía Manila.

3 nhân chứng trong vụ cảnh sát biển Philippines bằn chết ngư dân Đài Loan. Ảnh: AP
3 nhân chứng trong vụ cảnh sát biển Philippines bằn chết ngư dân Đài Loan. Ảnh: AP

Cáo buộc hành vi giết người của 8 viên cảnh sát biển được tòa án miền Bắc Philippines đưa ra hồi tuần trước. Công tố viên Jurgents Calling cho biết thẩm phán đang xem xét các bằng chứng liên quan, nếu phát hiện hành vi phạm tội, 8 nghi phạm sẽ bị bắt giữ.

Trong khi đó, bên phía Đài Loan, Giám đốc bộ phận chính trị trực thuộc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Manila, Andrew Lin tích cực hưởng ứng hành động của chính phủ Philippines. “Chúng tôi ghi nhận những phản ứng tích cực từ phía chính quyền Manila” – ông Lin tuyên bố.

Giải thích về vụ nổ súng vào thuyền ngư dân Đài Loan, 8 viên sĩ quan cảnh sát biển cho rằng chiếc tàu cá không những hoạt động bất hợp pháp mà còn cố gắng lao vào tàu tuần tra của họ nên họ buộc phải nổ súng tự vệ.

Tuy nhiên, theo trưởng công tố viên Claro Arellano, quy định của cảnh sát Philippines không cho phép sử dụng vũ lực chống lại người phạm tội. Đoạn băng được quay lại sau đó cho thấy các viên cảnh sát dùng một khẩu súng trường M- 14 và một khẩu súng máy nhả đạn vào tàu cá Đài Loan đang tìm đường chạy trốn.

Tại Philippines, tội giết người chỉ bị phạt tối đa 20 năm tù giam.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)