Cảnh sát biển Hàn Quốc bắn chết ngư dân Trung Quốc

Tin mới

17/10/2012 07:24

(NLĐO)- Đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul đang cực kỳ phẫn nộ sau khi một ngư dân nước này bị Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc bắn chết tại biển Hoàng Hải hôm 16-10.

Đại sứ quán Trung Quốc đã yêu cầu phía Hàn Quốc điều tra sự việc một cách nghiêm túc và toàn diện để bảo vệ quyền hợp pháp của ngư dân Trung Quốc. Đồng thời phía Bắc Kinh cũng thúc giục thực thi luật pháp văn minh để đảm bảo không bao giờ còn xảy ra những sự cố tương tự.
 
Biệt đội tấn công thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc. Ảnh: Reuters


Theo người phát ngôn thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc, nạn nhân người Trung Quốc  44 tuổi đã bị thương do trúng đạn cao su của một sỹ quan Hàn Quốc trong chiến dịch đối phó với hoạt động đánh bắt cá trái phép trên Hoàng Hải. Anh ta được một trực thăng đưa tới bệnh viện tại cảng Mokpo ở Tây Nam Hàn Quốc và tử vong vào khoảng 6 giờ (9 giờ GMT).

 
Người phát ngôn trên nhấn mạnh rằng đã có hai tàu của Trung Quốc với một số ngư phủ bị bắt giữ.
 
Theo Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, ngư dân nói trên, chết hôm 16-10 sau khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắn đạn cao su vào một nhóm thủy thủ được cho là đánh bắt trái phép ở Biển Hoàng Hải.
 
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc trong một lần bắt ngư dân Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép. Ảnh: AP

Zhang Guanwei, một nhân viên lãnh sự tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Gwangju (Hàn Quốc) cho biết đêm 16-10 rằng họ đã nhận được thông báo từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc và cử một nhân viên ngoại giao tới cảng gần khu vực xảy ra vụ việc để hỗ trợ ngư dân Trung Quốc.

Theo ông Zhang, tàu cá liên quan tới vụ xả súng mang tên Luyingyu đang di chuyển về hướng cảng gần Mokpo, Hàn Quốc dưới sự giám sát của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển. Ông  Zhang cũng xác nhận chỉ có một ngư dân thiệt mạng trong vụ xả súng.
Theo lời của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, nạn nhân họ Zhang đã trúng phải đạn cao su của lực lượng này bắn khi các ngư dân Trung Quốc dùng dao và thanh sắt chống cự lại các sỹ quan Hàn Quốc, Yonhap đưa tin.
 
"Chúng tôi đã nỗ lực hết mình để cứu sống ông Zhang nhưng không thành”, hãng thông tấn nhà nước Hàn Quốc dẫn lời Lực lượng Bảo vệ Bờ biển cho hay.

Được biết, khoảng 30 tàu Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép trên các vùng lãnh hải Hàn Quốc gần đảo Hongdo khi tàu 3.000 tấn của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc tiến hành chiến dịch nói trên.
 
Hồi năm ngoái, một thủy thủ Trung Quốc đã đâm chết một sỹ quan bảo vệ bờ biển Hàn Quốc trong một chiến dịch nhằm vào tàu của ông này. Trước đó, năm 2010, hai thủy thủ Trung Quốc khác đã thiệt mạng khi thuyền của họ bị lật và chìm sau khi đâm tàu Cảnh sát biển Hàn Quốc.
Đỗ Quyên (Theo Sina, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI