Hồng Kông: Phe biểu tình phát động "phong trào bất hợp tác"

Tin mới

14/12/2014 16:09

(NLĐO) – Phe biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đã phát động một “phong trào bất hợp tác”, kêu gọi người dân trì hoãn trả tiền thuê nhà và đóng thuế nhỏ giọt như một phần của hoạt động biểu tình “Chiếm lĩnh Trung tâm”.

Theo kế hoạch bất hợp tác, người dân được thúc giục bày tỏ sự bất bình đối với chính quyền bằng cách trả tiền thuê nhà chậm đến mức có thể, đồng thời chia nhỏ tiền thuế để đóng thành nhiều đợt.

Alex Chow Yong-kang, Tổng thư ký Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS), cho biết trong buổi họp báo hôm 14-12 rằng tất cả các hoạt động này đều “hoàn toàn hợp pháp” và hy vọng có thể thu hút sự tham gia của những người không thể xuống đường biểu tình thời gian qua do bận đi làm.

 

Sinh viên Hồng Kông kêu gọi người dân hoãn đóng thuế và trả tiền thuê nhà. Ảnh: AP

Phe biểu tình ở Hồng Kông kêu gọi người dân "bất hợp tác" với chính quyền. Ảnh: AP

 

Chow nói: “Phong trào chiếm đóng đang chuyển sang một hình thức khác. Trong khi chính quyền không có thời gian dành cho việc bỏ phiếu phổ thông thì chúng tôi có thời gian chiến đấu cho điều này và thách thức tính hợp pháp của chính quyền hiện nay”.

Hiện có khoảng 1,74 triệu người đóng thuế và 2,3 triệu người thuê nhà công cộng ở Hồng Kông. Giá nhà cao được cho là một trong những nguyên nhân thúc đẩy người dân đặc khu này xuống đường tham gia biểu tình thời gian qua.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi cảnh sát tiến hành dọn dẹp lều trại của người biểu tình ở khu Kim Chung (Admiralty) hôm 11-12. Không dừng lại ở đó, nhà chức trách cho biết có kế hoạch giải tỏa địa điểm biểu tình cuối cùng ở Vịnh Đồng La (Causeway Bay) trong ngày 15-12. Cảnh sát cảnh báo sẽ bắt giữ những người biểu tình không chịu rút lui, nhưng khẳng định sẽ không dùng vũ lực nếu xung đột không xảy ra.

 

Xuân Mai (Theo SCMP, The New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI