Hồng Kông: “Chúng tôi sẽ trở lại”!

Tin mới

11/12/2014 22:03

Ngày 11-12, cảnh sát và nhân viên thi hành án Hồng Kông bắt đầu dọn dẹp các con đường ở khu Kim Chung (Admiralty) theo lệnh của tòa án, đồng thời bắt giữ hàng chục người biểu tình không chịu rời khỏi đây.

Theo đài BBC, trong số những người bị bắt có nhà sáng lập Đảng Dân chủ đối lập Martile Lee, thủ lĩnh sinh viên Nathan Law, ông trùm truyền thông Jimmy Lai và ca sĩ Denise Ho.

Người phát ngôn cảnh sát Hồng Kông Cheung Tak-keung thông báo sẽ giải tỏa nốt địa điểm biểu tình ở vịnh Đồng La (Causeway Bay) vào “thời điểm thích hợp”. Đám đông tập hợp tại đây có thể tăng lên khi người biểu tình ở Kim Chung kéo sang. Kim Chung được xem là trái tim của phong trào bởi nơi này gần trụ sở chính quyền đặc khu lẫn trung tâm tài chính.

 

Cảnh sát bắt một người không chịu rời khỏi địa điểm biểu tình ở khu Kim Chung hôm 11-12 Ảnh: REUTERS

Cảnh sát bắt một người không chịu rời khỏi địa điểm biểu tình ở khu Kim Chung hôm 11-12

Ảnh: REUTERS

 

Tổng Thư ký Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) Alex Chow tuyên bố phong trào vẫn chưa chấm dứt và họ sẽ trở lại. Chủ tịch Đảng Dân chủ Emily Lau nhận định đây là một ngày buồn đối với người dân Hồng Kông. Tuy nhiên, thủ lĩnh Đảng Dân sự Alan Leong bày tỏ tự hào về những nhà lãnh đạo biểu tình trẻ tuổi.

Reuters cho biết khoảng 10.000 người đã đổ về Kim Chung đêm 10-12, xem như để tạm biệt một giai đoạn của phong trào biểu tình kéo dài hơn 2 tháng qua.

Với mục tiêu đấu tranh cho một cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu dân chủ thực sự, giới sinh viên, học sinh Hồng Kông đã nổ “phát súng” biểu tình bằng hành động bãi khóa hàng loạt hôm 22-9, tiếp đó là sự phát triển của phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm”.

Lúc đỉnh điểm, có đến hàng chục ngàn người tham gia biểu tình, gây sức ép cực lớn lên Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh lẫn chính quyền trung ương Bắc Kinh.

Thu hút sự theo dõi sát sao của cộng đồng quốc tế, phong trào tuy chưa thành công lần này song chắc hẳn sẽ hình thành một lực lượng chính trị đáng gờm tại Hồng Kông trong thời gian tới.

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI