Báo South China Morning Post đưa tin đoạn video được nghị sĩ Đảng Dân chủ Lam Cheuk-ting chiếu tại cuộc họp báo hôm 20-8, khiến cư dân đặc khu phẫn nộ.

Cụ ông bị đánh được xác định là họ Chung, đến từ khu vực Sheung Shui, Tân Giới. Người này bị bắt hôm 25-6 vì tấn công cảnh sát lúc say xỉn. Ông Chung sau đó được chuyển tới Khoa điều trị tâm thần thuộc Bệnh viện quận Bắc và bị trói tay chân vào khung giường.

Ban quản lý bệnh viện xác nhận 2 cảnh sát mặc đồng phục và 1 cảnh sát mặc thường phục đã có mặt khi ông Chung bị đánh. Một nhân viên được nhìn thấy chẹt cổ nạn nhân trong 10 giây. Ông Chung còn bị đánh vào đầu, bụng và bộ phận sinh dục, dẫn đến bị thương ở miệng, dính nhiều vết bầm tím trên cơ thể và rách cơ tay.

Con trai của ông Chung cho biết thêm 2 cảnh sát đe doạ làm hại cả gia đình ông rồi đọc tên và địa chỉ của vợ cùng 2 con trai ông.

Cảnh sát Hồng Kông tra tấn cụ ông trong bệnh viện - Ảnh 1.

Nghị sĩ Lam (thứ hai bên trái) và con trai ông Chung tại cuộc họp báo hôm 20-8. Ảnh: Hong Kong Free Press

Nạn nhân đã kể cho 2 con trai về vụ "tra tấn" sau khi được tại ngoại và trở về nhà. Họ lập tức nộp đơn khiếu nại nhưng chưa thấy cảnh sát mời để lấy thông tin.

"Những người đánh cha tôi đã hành xử không theo luật pháp. Tôi muốn 2 cảnh sát đó phải vào tù. Tôi muốn công lý" – con trai út của ông Chung nói với trang Hong Kong Free Press. Tại cuộc họp báo, người này cũng tháo kính râm, mặt nạ và thắc mắc: "Tôi không làm gì sai cả. Tại sao tôi phải đeo cái này?".

Nghị sĩ Lam đã yêu cầu đình chỉ 3 cảnh sát liên quan và mở cuộc điều tra. Nghị sĩ này cho biết bằng chứng video cho thấy 2 cảnh sát có thể đã phạm tội tra tấn (hình phạt tối đa là tù chung thân), người còn lại mặc thường phục do không ngăn chặn vụ việc nên có thể bị khép tội "có hành vi sai trái".

Phạm Nghĩa (Theo SCMP, Hong Kong Free Press)