Theo Bloomberg, anh Robert đã mặc bộ đồ leo núi nhiều màu sắc leo lên tòa nhà mang tính biểu tượng ở trung tâm Hồng Kông - Cheung Kong Centre - để treo một lá cờ lớn bên ngoài tòa nhà.

Biểu ngữ bao gồm 2 lá cờ của Hồng Kông và Trung Quốc dính liền, bên dưới là cái bắt tay ngụ ý kêu gọi hoà bình sau 11 tuần cảnh sát và người biểu tình đối đầu căng thẳng.

Hành động của "Người nhện" Pháp đã thu hút một đám đông tập trung ở chân tháp, nơi đặt văn phòng đại diện của Tập đoàn Goldman Sachs và Ngân hàng Bank of America.

Người nhện leo toà nhà chọc trời Hồng Kông để kêu gọi hoà bình - Ảnh 1.

“Người nhện” Alain Robert của Pháp hôm 16-8 đã leo lên một tòa nhà chọc trời ở Hồng Kông để giương cao biểu ngữ kêu gọi hòa bình. Ảnh: Bloomberg

Người nhện leo toà nhà chọc trời Hồng Kông để kêu gọi hoà bình - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, khi lên tới đỉnh toà nhà, anh Robert bị lực lượng an ninh bắt giữ. Luật sư của người này, John Pickavant, nói với các phóng viên: "Cậu ấy chỉ cười và hy vọng sẽ được trả tự do. Cậu ấy đã chứng kiến những gì đang diễn ra và rất buồn. Cậu ấy chỉ muốn hoà bình cho mọi người".

Lực lượng an ninh tại Cheung Kong Centre được nhìn thấy tạm giữ anh Robert khoảng 30 phút trước khi bàn giao cho cảnh sát.

Trước đây, anh Robert cũng từng leo lên các tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng trên khắp thế giới bao gồm tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur – Malaysia và toà nhà Lereere ở Sydney – Úc.

Liên quan tới làn sóng biểu tình ở Hồng Kông, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15-8 thúc giục người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình gặp gỡ các nhà hoạt động chống chính quyền tại đặc khu này.

"Nếu Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ trực tiếp với người biểu tình, sẽ có một kết thúc có hậu cho vấn đề Hồng Kông" – ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Bắc Kinh không bình luận về đề nghị của ông Trump, thay vào đó đề cập tới tuyên bố mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra hồi đầu tháng này, trong đó nhấn mạnh "Hồng Kông là một phần của Trung Quốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 15-8 hy vọng Mỹ "có thể làm theo những gì họ đã nói", ám chỉ tuyên bố "Hồng Kông là một phần của Trung Quốc" của ông Trump đưa ra hôm 2-8.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg, SCMP)