Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) có bài viết hôm 19-8 nêu rõ: "Giới chính trị và tinh hoa ở Mỹ nên hiểu rằng họ có khả năng kích động những người biểu tình cực đoan ở Hồng Kông nhưng họ hoàn toàn không thể ảnh hưởng đến quyết định của Bắc Kinh về tình hình của Hồng Kông. Một số người Mỹ vẫn tin rằng Mỹ có khả năng làm bất cứ điều gì và thậm chí có thể ra lệnh cho một cường quốc như Trung Quốc".

Tờ báo này còn cho rằng Trung Quốc không cần xem xét thái độ của Mỹ khi đưa ra quyết định. Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), việc Mỹ liên kết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông là tính toán sai lầm.

Trung Quốc: Mỹ đừng dùng Hồng Kông mặc cả thương mại - Ảnh 1.

Người biểu tình khiến nhiều tuyến đường bị kẹt cứng ngày cuối tuần. Ảnh: SCMP

Hồng Kông đã chứng kiến các cuộc biểu tình trong suốt 11 tuần qua từ giữa tháng 6. Thời báo Hoàn cầu cho rằng Bắc Kinh hy vọng vấn đề Hồng Kông sẽ sớm được giải quyết và khôi phục trật tự.

Tờ báo Trung Quốc cảnh báo Mỹ nên ngừng mối đe dọa vô nghĩa khi liên kết các cuộc đàm phán thương mại với vấn đề Hồng Kông.

Về cuộc chiến thương mại, Thời báo Hoàn cầu cho rằng Bắc Kinh không hy vọng sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại với Washington. "Nhiều người Trung Quốc đã chuẩn bị khả năng Trung Quốc và Mỹ có thể không đạt được thỏa thuận trong một thời gian dài. Nếu Washington muốn liên hệ các cuộc đàm phán thương mại với Hồng Kông trong những trường hợp như vậy, chỉ là tự hy vọng hão".

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán tiếp theo nhằm giải quyết cuộc chiến thuế quan kéo dài một năm qua. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, hôm 18-8 cho rằng các cuộc điện đàm giữa hai nước đã được lên kế hoạch trong 10 ngày tới và các cuộc đàm phán có thể nối lại nếu cuộc điện đàm tiến triển tốt đẹp.

Xuân Mai (Theo The Star, SCMP)