Cảnh sát Indonesia "thuê côn đồ đánh người biểu tình"

Tin mới

24/06/2013 14:10

(NLĐO) – Cơ quan Giám sát Cảnh sát Indonesia (IPW) cáo buộc cảnh sát sử dụng bạo lực, trong đó có cả việc thuê côn đồ địa phương để quấy rối những người biểu tình chủ yếu là sinh viên trong cuộc tuần hành phản đối tăng giá nhiên liệu ở hai tỉnh Đông Kalimantan và Nam Sulawesi.

“Chúng tôi tìm thấy dấu hiệu cảnh sát thuê côn đồ để giải tán cuộc biểu tình do sinh viên các trường đại học tổ chức” – Chủ tịch IPW Neta Pane cho biết hôm 23-6. Cụ thể, ông Neta Pane cho rằng tại thủ phủ Makassar, tỉnh Nam Sulawesi, cảnh sát đã không phản ứng khi một nhóm người tấn công sinh viên ngày 17-6.

“Sự có mặt của các tên côn đồ có thể gây ra xung đột không đáng, có khả năng kích động người dân địa phương tấn công cả sinh viên. IPW đã kêu gọi các lãnh đạo cảnh sát quốc gia ngăn cấm tất cả các cảnh sát khu vực thuê côn đồ để cản trở biểu tình” – ông Neta Pane nói.


Người dân tranh thủ xếp hàng dài đổ đầy xăng trước khi tăng giá tại Surabaya, Đông Java – Indonesia h
ôm 21-6. Ảnh: AP

IPW ghi nhận có 229 sinh viên bị bắt giữ và 118 người bị thương trong cuộc biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu tại 62 thành phố ở Indonesia. Các cuộc biểu tình cũng khiến 3 phóng viên và 9 nhân viên cảnh sát bị thương.
 
Bắt đầu từ ngày 22-6, chính phủ Indonesia chính thức tăng mạnh giá nhiên liệu với mức bình quân hơn 30%, trong đó giá xăng tăng tới 44%, bất chấp các hoạt động biểu tình phản đối rầm rộ từ người tiêu dùng.
H.Bình (Theo The Jakarta Post, ABC NEWS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI