Cục Điều tra bang Georgia cho biết đang điều tra cái chết của Rayshard Brooks, 27 tuổi ở Atlanta. Trước khi bị bắn, thanh niên Mỹ gốc Phi này đang ngủ trong ô tô ở làn đường xe chờ, đợi đồ ăn nhanh từ cửa hàng Wendy.

Người dân TP Atlanta - Mỹ hôm 13-6 xuống đường biểu tình sau khi cảnh sát bắn chết một người da màu

Cảnh sát cho biết người này đã chống cự sau khi vi phạm kiểm tra nồng độ cồn tối hôm 12-6. Giám đốc Cục Điều tra bang Georgia Vic Reynold cho biết các đặc vụ làm việc suốt đêm để phỏng vấn các nhân chứng và xem lại video do nhân chứng quay lại vụ việc của Brooks để hỗ trợ điều tra.

Cảnh sát Mỹ bắn chết một người da màu, cảnh sát trưởng từ chức - Ảnh 2.

Cảnh sát trưởng Atlanta Erika Shields (ảnh nhỏ ở dưới) từ chức hôm 13-6 sau vụ cảnh sát bắn chết Rayshard Brooks (ảnh nhỏ ở trên) bên ngoài cửa hàng Wendy vào tối ngày 12-6. Ảnh: Daily Mail

Trong một video được đăng tải trên mạng xã hội, Brooks đang đứng cạnh xe, đụng độ với hai sĩ quan cảnh sát. Sau đó anh chộp lấy súng bắn điện của một cảnh sát. Sau vài giây, Brooks vùng chạy. Một sĩ quan sau đó đã sử dụng súng bắn điện với Brooks.

Hai viên cảnh sát đuổi theo người này và chạy ra khỏi khung hình của video. Tiếp đó, có tiếng súng vang lên và giọng một người hét lớn: "Tôi tóm được hắn rồi". Video cho thấy Brooks bị thương nằm trên nền đất.

Trong đoạn băng khác, Brooks ban đầu nằm sát dưới đất bên ngoài xe của mình, giằng co với 2 cảnh sát. Người đàn ông này sau đó giật lấy súng bắn điện khi một sĩ quan sử dụng nó. Sau vài giây, Brooks thoát ra và bỏ chạy.

Các nhà chức trách hiện chưa công bố tên của hai sĩ quan cảnh sát da trắng trong video nói trên.

Cảnh sát Mỹ bắn chết một người da màu, cảnh sát trưởng từ chức - Ảnh 3.

Video giám sát mới do Cục Điều tra bang Georgia (GBI) công bố cho thấy Brooks (khoanh tròn, bên phải) chạy trốn khi bị hai sĩ quan truy đuổi. Ảnh: GBI

Thị trưởng Keisha Lance Bottoms cho biết Cảnh sát trưởng TP Atlanta Erika Shields đã từ chức sau vụ việc. Thị trưởng Bottoms cũng yêu cầu sa thải sĩ quan bắn chết Brooks. Thị trưởng Keisha Lance Bottoms nói tại cuộc họp báo chiều 13-6: "Tôi không tin đây là trường hợp chính đáng khi sử dụng vũ lực làm chết người. Tôi đã kêu gọi sa thải ngay lập tức viên sĩ quan này".

Cảnh sát Mỹ bắn chết một người da màu, cảnh sát trưởng từ chức - Ảnh 4.

Người dân TP Atlanta xuống đường biểu tình hôm 13-6 sau cái chết của Rayshard Brooks. Ảnh: Reuters

Vụ việc của Brooks diễn ra trong bối cảnh người dân trên khắp nước Mỹ đang đổ xuống đường biểu tình trước cái chết của George Floyd, người đàn ông da màu 46 tuổi bị cảnh sát da trắng ghì cổ chết hôm 25-5 ở TP Minneapolis.

Trong một vụ khác, các nhà chức trách tại TP Palmdale, Nam California, đang điều tra cái chết của Robert Fuller. Thi thể của người đàn ông da màu 24 tuổi này được phát hiện bị treo trên cây gần tòa thị chính.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy đây là vụ tự tử, khiến người dân phẫn nộ. Hàng trăm người biểu tình đổ xuống đường, phản đối việc cái chết của Robert Fuller nhanh chóng bị quy là tự tử và yêu cầu khám nghiệm tử thi.

Ngày 13-6, tại Pháp, khoảng 20.000 người tiếp tục biểu tình tại các thành phố lớn để phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát. Cuộc biểu tình tại Paris bắt đầu trong trạng thái ôn hòa nhưng sau đó đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình quá khích và lực lượng cảnh sát. Sau đó, cảnh sát Paris phong tỏa toàn bộ các ngả đường dẫn vào quảng trường Cộng hòa.

photo-3

Những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở London. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, cảnh sát London (Anh) bắt hơn 100 người sau khi đụng độ với nhóm biểu tình cực tả, những người xuống đường phản đối hoạt động chống phân biệt chủng tộc. Hàng ngàn người đã bao quanh Tòa nhà Quốc hội Anh trong lúc các giới hạn vì dịch Covid-19 vẫn còn hiệu lực. Cảnh sát phải huy động phần lớn lực lượng vì "một số động thái bạo lực nhắm vào các sĩ quan cảnh sát".

H.Bình (Theo Reuters, BBC)