Quá ngán ngẩm tệ ăn hối lộ, người dân Ukraine rất hồ hởi trước sự xuất hiện của lực lượng này ở thủ đô Kiev vào tháng rồi. Họ từng là đầu bếp, tài xế, sinh viên trong độ tuổi 21-35 và được các sĩ quan Mỹ đào tạo. Các “tân binh” được hướng dẫn cách tạo sự thân thiện khi tuần tra bằng cách bắt chuyện với mọi người.

Nói về lý do gia nhập lực lượng, cô Ludmila Milevich (27 tuổi) kể lại những lần “bôi trơn” trong 6 năm nuôi con gái: “Cho con đi nhà trẻ cũng phải đưa tiền. Con vào học những lớp lớn hơn cũng không thoát nạn lót tay. Nếu phải nhập viện, ý tứ đưa phong bì thì cháu mới được để mắt. Nói thật, chẳng ai muốn sống đời như thế nữa”.

Người dân chụp ảnh cùng cô cảnh sát Ludmila Milevich Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL
Người dân chụp ảnh cùng cô cảnh sát Ludmila Milevich Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Theo báo The Wall Street Journal (Mỹ), Bộ Nội vụ Ukraine dự định mở rộng chương trình nêu trên ở 3 thành phố khác trong thời gian tới. Động thái này diễn ra trong bối cảnh có rất ít nỗ lực lành mạnh hóa cơ quan thực thi pháp luật ở Ukraine gặt hái thành công khiến các đồng minh phương Tây sốt ruột.

Để xoa dịu chỉ trích, Bộ Nội vụ Ukraine cam kết nỗ lực hết sức để bảo đảm sự trong sạch của lực lượng mới, chẳng hạn tăng lương cơ bản hằng tháng đối với cảnh sát lên gấp 3 lần (khoảng 460 USD). Bên cạnh đó, lực lượng này còn được trang bị máy tính bảng và camera gắn trên người để giám sát sự tương tác của họ.

Nghị sĩ Yegor Sobolev của Đảng Samopomich thuộc liên minh cầm quyền gọi nỗ lực cải tổ ngành cảnh sát là “một bước đi đúng hướng”. Trong khi đó, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ Eka Zguladze xem đây là biểu tượng của sự thay đổi tại đất nước còn gặp nhiều khó khăn này.

Huệ Bình