Trả lời trong cuộc phỏng vấn với AP, Pavlo Klimkin cho rằng quân đội Nga và lực lượng đặc nhiệm nước này đang là “chỉ huy” khu vực Đông Ukraine, nơi đang được lực lượng ly khai Donetsk và Luhansk kiểm soát. Ngoại trưởng này dẫn chứng thông tin vài ngày trước Ukraine bắt một xe tải lớn của Nga chứa đầy vũ khí do một sĩ quan lực lượng đặc nhiệm Nga điều khiển. Đây là một trong nhiều bằng chứng cho thấy sự hiện diện của Nga ở Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin kêu gọi Nga tiến hành “những cuộc đàm phán nghiêm túc”. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin kêu gọi Nga tiến hành “những cuộc đàm phán nghiêm túc”. Ảnh: AP

Pavlo Klimkin nói rằng lực lượng ly khai vẫn trụ được là nhờ vũ khí hỗ trợ từ Nga và binh sĩ được đưa từ biên giới Nga vào hỗ trợ mà phía Ukraine không kiểm soát được. Các quan sát viên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cần tiếp cận Donetsk và Luhansk nhưng hiện họ chưa thể tiếp cận 50% lãnh thổ hai khu vực này.

Đây không phải lần đầu phía Ukraine đưa ra bằng chứng cho rằng Nga dính vào cuộc chiến ở miền Đông nước này nhưng Nga luôn bác bỏ các cáo buộc và  khẳng định những tuyên bố của Ukraine là bịa đặt.

Chính phủ Kiev không kiểm soát được miền Đông Ukraine kể từ khi lực lượng ly khai thân Nga vùng lên chiến đấu chống lại phe chính phủ vào tháng 4-2014. Một hiệp ước đình chiến đã được ký kết tại Minsk vào tháng 2 và yêu cầu hai bên đưa vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến nhưng các quan sát viên nhận định hai bên vẫn vi phạm hiệp ước này.

M.Khuê (Theo AP)