Cảnh sát Thái lo bà Yingluck bị bắt cóc

Tin mới

23/11/2012 23:36

Cảnh sát Thái Lan vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị bắt cóc trong bối cảnh hàng chục ngàn người tập trung tại thủ đô Bangkok cuối tuần này để phản đối chính phủ của bà.

Theo báo The Bangkok Post, cuộc biểu tình do nhóm Pitak Siam đứng ra tổ chức vào ngày 24-11 tại Quảng trường Hoàng gia.
 
Những người tổ chức biểu tình cho biết ít nhất 500.000 người tham gia mặc dù chính phủ thông báo chỉ có khoảng 50.000 người. Đây có thể là cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất xảy ra kể từ khi bà Yingluck nhậm chức năm 2011.
 

Cảnh sát Thái Lan canh gác bên ngoài trụ sở quốc hội ở Bangkok ngày 22-11. Ảnh: Reuters
 
Tình hình dường như trở nên nghiêm trọng khi giới tình báo Thái Lan tuyên bố những người khởi xướng cuộc biểu tình có mục đích “lật đổ chính phủ và các quy tắc dân chủ; đồng thời sẵn sàng sử dụng bạo lực, chiếm đóng những vị trí trọng điểm nhất, phá hoại các tài sản công cộng và thậm chí bất chấp tính mạng con người để đạt được mục tiêu”.
 
Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan Paradorn Pattanatabut cho biết: “Dựa trên thông tin tình báo của chúng tôi, cuộc biểu tình có quy mô lớn và tiềm ẩn các mối đe dọa cao với số lượng người tham gia rất lớn”.
 
Do đó, nội các Thái Lan hôm 22-11 cho phép áp dụng lệnh cô lập thuộc Đạo luật An ninh Nội địa (ISA) trong vòng 9 ngày ở 3 quận Phra Nakhon, Pomprap Sattruphai và Dusit của Bangkok. Ngoài ra, khoảng 17.000 cảnh sát được huy động để ứng phó kịp thời trước cuộc biểu tình.
 
Thủ tướng Yingluck hôm 22-11 trấn an người dân trên đài truyền hình: “Chính phủ phải bảo vệ hệ thống dân chủ dưới chế độ quân chủ lập hiến. Trong bối cảnh này, các biện pháp an ninh thông thường sẽ không thể bảo đảm được điều đó”.
 
Những người biểu tình cáo buộc chính phủ đã bỏ ngoài tai thái độ không tôn kính Hoàng gia Thái, thậm chí bao che cho các thủ phạm này. Người biểu tình còn cho rằng chính quyền của bà Yingluck là con rối của cựu thủ tướng  Thaksin Shinawatra.
Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI