Công tố liên bang Bỉ xác nhận nghi phạm là Najim Laachraoui, 24 tuổi, kẻ đánh bom đeo một chiếc găng tay đen ở bìa trái tấm ảnh do camera giám sát sân bay ghi lại được trước khi hắn cùng đồng bọn thực hiện vụ đánh bom kép chấn động tại sân bay hôm 23-3. Najim đẩy một chiếc xe hành lý với một quả bom giấu trong vali.


Kẻ đánh bom sân bay Brussel Najim Laachraoui chính là nghi phạm chế bom vụ tấn công Paris trước đó. Ảnh: NBC News

Kẻ đánh bom sân bay Brussel Najim Laachraoui chính là nghi phạm chế bom vụ tấn công Paris trước đó. Ảnh: NBC News

Giới chức công tố Bỉ hôm 25-3 cũng xác nhận ADN của Najim được tìm thấy trong đai bom tự sát tại đại lộ âm nhạc Bataclan – từng là hiện trường đẫm máu trong vụ tấn công ở Paris hồi tháng 11-2015.

ADN của Najim còn được tìm thấy trong một số ngôi nhà ở Bỉ do hắn và đồng bọn trú ẩn.


Najim Laachraoui dùng tên giả là Soufiane Kayal. Ảnh: cảnh sát Bỉ công bố

Najim Laachraoui dùng tên giả là Soufiane Kayal. Ảnh: cảnh sát Bỉ công bố

Theo NBC News, Najim từng dùng tên giả là Soufiane Kayal và cùng đi với nghi phạm chủ chốt vụ đánh bom Paris là Salah Abdeslam ở Hungary hồi tháng 9-2015.

Các nguồn tin tình báo của Bỉ và Mỹ trước đó từng khẳng định với NBC News rằng Najim được tin là nằm trong số những nghi phạm đánh bom tự sát ở Brussels, nhưng ngày 25-3 là lần đầu tiên giới chức Bỉ xác nhận công khai hắn có liên quan tới các vụ tấn công này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Koen Geens cùng ngày cho biết Salah Abdeslam sau khi bị bắt hồi tuần trước đã chấp nhận hợp tác với giới chức điều tra nhưng lại đổi ý sau khi nổ ra các vụ tấn công ở sân bay Brussels và ga Metro hôm 23-3. Theo lời ông Geens, giới chức công tố liên bang cho biết Salah Abdeslam không khai thêm bất cứ điều gì kể từ khi các vụ tấn công ở Bỉ nổ ra.

Trong khi đó nổi lên thông tin cảnh sát ở Mechelen, phía bắc Brussels đã “quên” thông báo thông tin quan trọng thu thập được hồi tháng 12-2015 cho các đồng nghiệp ở Brussels về nơi trú ẩn của Abdeslam khiến tên này có thời gian “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật khá lâu trước khi bị bắt hồi tuần trước.

Truyền thông Bỉ cho biết lẽ ra cảnh sát nước này có thể đã bắt được Abdeslam từ 3 tháng trước nếu giới chức cảnh sát ở Mechelen không “lơ mơ” một cách khó tin như vậy. Họ đã xác định được nơi ở một người họ hàng (được cho là đã bị cực đoan hóa) của Abdeslam vào tháng 12-2015. Người họ hàng này là Abid Aberkan sống tại khu Quatre-Vents, Molenbeek – nơi Abdeslam bị bắt hồi tuần trước.


Salah Abdeslam. Ảnh: Business Insider

Salah Abdeslam. Ảnh: Business Insider

Điều khó tin là khi điều tra ra Abid Aberkan, cảnh sát Mechelen đã “quên” báo tin ngay lập tức cho các đồng nghiệp ở Bỉ khiến Abdeslam có thể đã có đủ thời gian để lập kế hoạch vụ tấn công ở sân bay Brussels và Ga Metro vừa qua.

Sự việc này làm nổi lên sự rời rạc trong lực lượng an ninh Bỉ.

Linh San (Theo NBC News, Business Insider)