Cảnh sát Trung Quốc được lệnh bắn chết “khủng bố”

Tin mới

29/05/2014 11:36

Sau hàng loạt cuộc tấn công làm gần 100 người thiệt mạng từ đầu năm đến nay, cảnh sát Trung Quốc đã được phép mang vũ khí khi đi tuần tra.

Nhân Dân nhật báo ngày 28-5 dẫn lời Bộ Công an Trung Quốc cho biết kể từ tháng 3, cảnh sát nước này đã được đào tạo đặc biệt trước khi được trang bị vũ khí.

Những ngày gần đây, số lượng đạn dược cung cấp cho lực lượng cảnh sát đặc nhiệm (SWAT) ở Bắc Kinh tăng gấp đôi. Nếu chạm mặt khủng bố, thành viên SWAT được phép bắn chết, khỏi cần bắn chỉ thiên, theo Cục Công an Bắc Kinh. Thực tế vừa qua cho thấy phần lớn các vụ tấn công kết thúc chỉ trong 15 giây sau khi SWAT đến.

 

Cảnh sát đặc nhiệm mang vũ khí ở Bắc Kinh. Ảnh: China Daily

Cảnh sát đặc nhiệm mang vũ khí ở Bắc Kinh. Ảnh: China Daily

 

Hiện lực lượng an ninh Bắc Kinh đang tiến hành kế hoạch “tuần tra mạng nhện” với 3 lớp: trên bầu trời, tàu điện ngầm và đường phố. Tại các thành phố như Trùng Khánh hay Nghi Xuân thuộc tỉnh Giang Tây, công an tăng cường chốt chặn trên các giao lộ và nơi đông người. Ngoài ra, nhà chức trách đang ra sức dọn dẹp các tin đồn cũng như những tin nhắn ảnh hưởng đến an ninh quốc gia trên các phần mềm nhắn tin miễn phí như WeChat.

Trong ngày 27-5, Tân Hoa Xã đưa tin quan chức Khu tự trị Tân Cương đã xét xử 55 người vì nhiều tội danh như lãnh đạo hay tham gia vào nhóm khủng bố, giết người... Trong đó, có 3 người bị kết án tử hình vì dùng rìu và hung khí khác giết hại gia đình 4 người vào năm 2013.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI