Trung Quốc kêu gọi “khủng bố” đầu thú

Tin mới

25/05/2014 18:04

(NLĐO) –Trung Quốc đã kêu gọi các “nghi phạm khủng bố” ra tự thú và cam kết sẽ khoan hồng trong bối cảnh xảy ra nhiều cuộc tấn công đẫm máu tại khu tự trị Tân Cương thời gian gần đây.

Các quan chức chính quyền Tân Cương thông báo hôm 24-5 : “Những ai có liên quan đến các hoạt động khủng bố sẽ được giảm nhẹ hình phạt nếu tự giác ra đầu thú trong vòng 30 ngày. Những người tự giao nộp mình hoặc có hành động đáng khen thưởng sẽ được khoan hồng hoặc miễn phạt tội”.

 

 

Trung Quốc triển khai chiến dịch chống khủng bố. Ảnh: AP
Trung Quốc triển khai chiến dịch chống khủng bố. Ảnh: AP

 

Trước đó, hôm 23-5, chính phủ Trung Quốc đã phát động chiến dịch kéo dài 1 năm nhằm truy bắt và trừng phạt những "kẻ khủng bố" ở Tân Cương, đồng thời ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố cực đoan đang lan sang những khu vực khác.

Mới đây, 5 kẻ đánh bom tự sát đã tấn công một khu chợ ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương khiến 39 người thiệt mạng. Theo các nhân chứng, những kẻ tấn công đã lái xe hơi vào chợ và ném chất nổ vào người dân. Trong số 94 người bị thương, phần lớn là người cao tuổi.

 

Hiện trường vụ nổ bom tại Urumpi, Trung Quốc. Ảnh: Weibo
Hiện trường vụ nổ bom tại Urumpi, Trung Quốc. Ảnh: Weibo

 

Đây là vụ đánh bom thứ 2 tại khu tự trị này chỉ trong vòng ba tuần. Một vụ đánh bom và tấn công bằng dao tại nhà ga Urumqi xảy ra hồi tháng 4 đã làm chết một người đi đường  và khiến 79 người khác bị thương.

Trung Quốc từng cáo buộc những người Hồi giáo và ly khai đã khiến cho bạo lực xảy ra ngày càng tồi tệ ở khu vực này. Ít nhất 180 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công tại Trung Quốc trong năm qua.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI