Cánh tả Trung Quốc: Không bãi nhiệm Bạc Hy Lai!

Tin mới

22/10/2012 22:00

Một nhóm 300 nhà học giả và cựu quan chức cánh tả đã ký tên vào lá thư gửi cho Ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, kêu gọi không bãi nhiệm cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội đồng nghĩa với việc tước quyền miễn truy tố, mở đường xử lý hình sự đối với ông Bạc, người đang bị cáo buộc lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và nhiều tội danh khác.

Trong lá thư vừa được trang web tiếng Hoa có tư tưởng cực tả “Trung Quốc Đỏ” đăng tải, nhóm cánh tả này nghi ngờ tính pháp lý và động cơ chính trị của các cáo buộc nhắm vào ông Bạc. “Nguyên nhân bãi nhiệm Bạc Hy Lai là gì? Xin hãy điều tra thực tế và chứng cứ. Xin hãy thông báo cho người dân biết chứng cứ đó là gì để Bạc Hy Lai có thể tự bào chữa theo pháp luật” - lá thư viết.

Việc ông Bạc ngã ngựa đã phơi bày những rạn nứt sâu sắc trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc, giữa một bên là cánh tả luyến tiếc thời đại cách mạng của nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông và một bên là các nhà cải cách muốn đổi mới chính trị và kinh tế nhanh hơn. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters và đài BBC, mạng “Trung Quốc Đỏ” bị chặn truy cập nên nhiều khả năng lá thư trên khó làm nên chuyện.

Ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc dự kiến nhóm họp từ ngày 23-10 và quyết định bãi nhiệm ông Bạc có thể được đưa ra trong cuộc họp kéo dài 4 ngày này.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI