Đoạn video trên được phát trên kênh truyền hình al-Hadath của Ả Rập Saudi hôm 7-4. Các nhà phân tích cho rằng người trong đoạn video là Ezzat al-Douri thông qua ngoại hình và cách ăn nói của người này.

Hiện chưa rõ đoạn video được quay khi nào. Dấu hiệu duy nhất về thời gian được đề cập trong video là chiến dịch do Ả Rập Saudi dẫn đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen, bắt đầu vào tháng 3-2015.

Trong một đoạn ghi âm được công bố trước đó, ông Douri, cựu quan chức cấp cao trong đảng Baath của cố Tổng thống Saddam Hussein, kêu gọi các tay súng Hồi giáo dòng Sunni tham gia lực lượng đã "giải phóng" một nửa đất nước Iraq. Ông này có ý nói đến IS, tổ chức khủng bố chiếm một phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria năm 2014.

Tuy nhiên, trong đoạn video trên, nhân vật này lại thúc giục những “người con Iraq tập hợp sau lá cờ của liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu để tránh bị thiêu đốt bởi ngọn lửa Ba Tư”.

Ông Ezzat al-Douri, 73 tuổi. Ảnh: Reuters

Giới phân tích cho rằng động thái trên của ông Douri nhằm gia tăng sức hút của đảng Baath trong mắt người Hồi giáo dòng Sunni - những người đang sợ sự trả đũa của lực lượng dân quân dòng Shiite.

“Douri và đảng Baath hiện không còn có tầm quan trọng về mặt quân sự, trong lúc IS đang yếu dần. Đảng Baath dường như đang muốn đóng vai trò trong liên minh chống Iran do Ả Rập Saudi dẫn dầu” - ông Hisham al-Hashimi, nhà phân tích an ninh ở Baghdad, nhận định.

Đoạn video trên được công bố giữa lúc chính phủ Iraq đang thúc đẩy nỗ lực đánh đuổi IS khỏi TP Mosul. Lực lượng dân quân người Shiite tuyên bố sẽ tham gia chiến dịch này.

Vì thế, theo một số nhà phân tích, đoạn video còn phát đi thông điệp gửi đến chính phủ Iraq do người Shiite lãnh đạo rằng các thành viên của đảng Baath có thể giúp họ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu lực lượng dân quân Shiite không tham gia cuộc chiến này.

“Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu chống lại Iran và cũng chống lại IS. Bằng cách gắn kết đảng Baath với Ả Rập Saudi, ông Douri dường như nói rằng người của chúng tôi sẽ sẵn sàng chiến đấu chống IS với điều kiện lực lượng dân quân của Iran đứng ngoài cuộc chiến Mosul” - nhà phân tích Hashimi giải thích.

Ông Douri đã thoát khỏi sự truy bắt trong thời gian Mỹ chiếm đóng Iraq (2003-2011). Các quan chức Mỹ cáo buộc ông này tổ chức một cuộc nổi dậy nhằm vào binh sĩ Mỹ và chính quyền của người Shiite từ năm 2005 đến 2007.

Vào tháng 4- 2015, chính quyền Iraq từng tuyên bố Douri bị tiêu diệt trong một chiến dịch quân sự và công bố những hình ảnh thi thể được cho là của y. Baghdad không bình luận gì về đoạn video.

Xuân Mai (Theo Reuters)