Tin mới

10/06/2013 22:51

Giới quan sát chính trị Pháp đang chú tâm vào nội tình trong đảng nòng cốt của cánh hữu đối lập là Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) sau khi cả cựu tổng thống (TT) Nicolas Sarkozy và cộng sự của ông là cựu thủ tướng François Fillon đều công khai ý định tranh cử TT vào năm 2017.

Từ nhiều tuần qua, ông Sarkozy đã vài lần tuyên bố rằng ông không có "cách lựa chọn nào khác" hơn là phải trở lại chính trường nhưng dư luận có vẻ như chưa quan tâm lắm. Tuần trước, Chủ tịch UMP Jean-François Copé thông báo nếu ông Sarkozy muốn trở thành ứng cử viên TT của đảng cần phải trải qua cuộc bầu cử nội bộ chứ không được đương nhiên chấp thuận.
 

Cựu thủ tướng Pháp François Fillon Ảnh: Le Nouvel Observateur
 
Gần như ngay sau đó, cựu thủ tướng Fillon tuyên bố "sẵn sàng đối đầu công khai" với sếp cũ của mình và việc ông muốn ứng cử TT là vì "nghĩa vụ" chứ không hẳn do "ý muốn". Ông Fillon tuyên bố trên Đài Truyền hình France 2: "Nếu chúng ta không rơi vào tình huống khủng hoảng như hiện nay thì tôi sẽ không có mặt trước các bạn. Tôi thấy cần phải đi theo một con đường riêng với những giải pháp mà tôi tin cậy. Tôi muốn giúp đất nước thoát khỏi cuộc suy thoái này".
 
Không chỉ phê phán cách giải quyết của chính quyền cánh tả hiện nay và nêu lên sự cần thiết có một nhà lãnh đạo của UMP để gầy dựng lại nước Pháp, ông Fillon còn muốn thể hiện rõ quan điểm khác biệt so với cựu TT Sarkozy: "Trong trường hợp Nicolas Sarkozy trở lại, một cuộc tranh luận sẽ nổ ra và cử tri Pháp sẽ giải quyết… Ông Sarkozy luôn thích sự cạnh tranh thì sẽ có cạnh tranh về quan điểm, cạnh tranh công khai".
 
Ông Fillon nhắc lại rằng lúc còn làm thủ tướng dưới quyền của ông Sarkozy, ông từng bảo vệ lập trường của mình: "Chúng tôi thường bất đồng quan điểm về mọi vấn đề, có cái nhìn khác nhau về tương lai, về cuộc khủng hoảng xuyên suốt châu Âu". Giờ đây, ông Fillon muốn bảo vệ quan điểm đó một cách trực tiếp với cử tri. Ông nói: "Nếu người ta không biết tự vận động, châu Âu sẽ đắm chìm vì châu Âu là con tàu Titanic".

Về phần cựu TT Sarkozy, việc tham gia tranh cử mới được ông và những người thân cận nhắc lại trong chuyến đi Anh hồi đầu tháng 6. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo Tây Ban Nha El Pais hồi cuối tuần trước, phu nhân Carla Bruni nói: "Không ai biết chắc chuyện gì sẽ xảy ra trong cuộc đời nhưng ông ấy sẽ không trở lại chính trường và với tư cách là người vợ, tôi không muốn ông ấy trở lại".

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI