Ông Sarkozy chính thức bị điều tra

Tin mới

22/03/2013 08:14

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 21-3 chính thức bị điều tra với cáo buộc "lợi dụng người yếu thế” trong vụ gây quỹ hoạt động có liên quan đến người thừa kế tập đoàn L'Oreal Liliane Bettencourt năm 2007.

Theo luật Pháp, điều tra chính thức là bước cuối cùng trước khi buộc tội một nghi phạm. Động thái này diễn ra không lâu sau khi ông Sarkozy bóng gió sẽ quay lại chính trường và tìm kiếm vị trí ứng cử viên cho cuộc đua tổng thống năm 2017.
 
“Ông Nicolas Sarkozy bị chính thức điều tra vì đã lợi dụng một người yếu thế là bà Liliane Bettencourt trong năm 2007” – cơ quan công tố của thành phố Bordeaux cho biết. Bà Bettencourt năm nay 90 tuổi, từ năm 2006 đã rơi vào tình trạng mất trí và được đặt dưới sự bảo hộ của gia đình từ năm 2011.
 

Ông Sarkozy bị chính thức điều tra không lâu sau khi bóng gió sẽ quay lại. Ảnh: Reuters
 
Bà Bettencourt rơi vào tình trạng mất trí từ năm 2006. Ảnh: Deutsche Welle
 
Trước đó cùng ngày 21-3, cựu tổng thống Pháp phải đối mặt với nhiều nhân viên của bà Bettencourt trong một phiên điều trần. Từ trước đến nay, ông Sarkozy luôn phủ nhận nhận tiền tranh cử từ người phụ nữ giàu nhất nước Pháp này. Theo cáo buộc, ông đã nhận 150.000 euro từ nhân viên của bà Bettencourt trong khi số tiền đóng góp tranh cử của mỗi cá nhân chỉ giới hạn ở mức 4.600 euro.
 
Kênh truyền hình BFM dẫn lời luật sư của ông Sarkozy là Thierry Herzog cho biết quyết định trên là “bất công” và sẽ kháng cáo. Nếu bị kết tội, ông Sarkozy có thể phải ngồi tù tối đa 3 năm cộng thêm một khoản tiền phạt lớn. Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất có thể là sự nghiệp chính trị của ông sẽ một đi không trở lại.
 
Một cuộc thăm dò công bố ngày 18-3 cho thấy ông Sarkozy vẫn là cái tên được tín nhiệm áp đảo đối với các cử tri theo đường lối bảo thủ. Theo một cuộc thăm dò khác cùng thời điểm, lần đầu tiên kể từ tháng 11-2011, tỉ lệ ủng hộ ông cao hơn đương kim tổng thống Francois Hollande.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI