Nhà sinh vật học Ivan Parr, người phát hiện vụ việc hôm 6-12, cho biết hiện tượng tương tự cũng được ghi nhận trong nhiều năm qua tại Pajaro Dunes, Moss Landing, vịnh Bodega và bến Princeton.

Hàng ngàn con cá dương vật đã dạt vào bờ biển Drakes, bang California – Mỹ

Cá dương vật dài khoảng 25 cm thuộc lớp giun thìa. Chúng có vòi hình thìa được dùng để ăn thức ăn lẫn bơi. Loài sinh vật này dành hầu hết thời gian sống dưới bùn và cát dưới đáy biển, có tuổi thọ lên đến 25 năm.

Cảnh tượng hiếm hoi: Hàng ngàn con cá dương vật bị bão cuốn lên bờ - Ảnh 2.

Hàng ngàn con cá dương vật đã dạt vào bờ biển Drakes, bang California – Mỹ. Ảnh: David Ford

Ông Parr cho rằng cơn bão gần đây đã mang những chú giun béo này lên bờ. Loài giun này thường tạo ra các hang hình chữ U như ngôi nhà tạm thời của chúng, sau đó được sử dụng bởi các sinh vật khác.

Các chuyên gia đã tìm thấy bằng chứng về những sinh vật này trong lịch sử vì một số hang hình chữ U có niên đại 300 triệu năm.

Tuy nhiên, do kích thước và cơ thể mềm mại, cá dương vật đối mặt nhiều mối đe dọa gồm rái cá, cá mập mòng biển và con người. Các chuyên gia cho rằng chúng là những sinh vật vô hại và thụ động.

Cảnh tượng hiếm hoi: Hàng ngàn con cá dương vật bị bão cuốn lên bờ - Ảnh 3.

Một con cá dương vật. Ảnh: iNaturalist

Trong khi đó, cái chết bất thường của hơn 300 chú chim sẻ trên đường ở Anglesey, Bắc Wales hôm 10-12 đã dẫn đến một cuộc điều tra của cơ quan chức năng.

Cảnh sát cho rằng cái chết hàng loạt này là vụ việc bí ẩn và kêu gọi các chuyên gia từ Cơ quan Sức khỏe Động vật & Thực vật của chính phủ kiểm tra.

Cảnh tượng hiếm hoi: Hàng ngàn con cá dương vật bị bão cuốn lên bờ - Ảnh 4.

Hàng trăm chú chim chết nằm trên trên đường. Ảnh: Wales News Service

Cái chết bất thường của hơn 300 chú chim sẻ trên đường ở Anglesey, Bắc Wales hôm 10-12 đã dẫn đến một cuộc điều tra

Cô Hannah Stevens, người đầu tiên phát hiện vụ việc, cho hay cô đã nhìn thấy chúng ăn thứ gì đó trên đường ngay trước khi chúng chết. Cô Stevens đã nói với bạn trai của mình, anh Dafydd Edwards và người này sau đó quay lại vụ việc.

Các nhân viên tại Cơ quan Thú y và Thực vật đã thu thập các con chim để xét nghiệm xem liệu chúng có bị trúng độc hay không. Cảnh sát cho hay họ đang chờ kết quả điều tra và còn quá sớm để nói về nguyên nhân cái chết của hàng trăm chú chim.

Cảnh tượng hiếm hoi: Hàng ngàn con cá dương vật bị bão cuốn lên bờ - Ảnh 6.

Hàng trăm con chim chết trên đường chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: PA

Xuân Mai (Theo NY Post, Metro, Daily Mail)