Cô Virginia Giuffre cáo buộc tỉ phú Jeffrey Epstein, người đã tự sát trong khi chờ xét xử vào năm 2019, đã cho cô vay tiền để quan hệ tình dục với các nhân vật giàu có và quyền lực quen biết ông ta, bao gồm cả Hoàng tử Andrew của nước Anh. Một thỏa thuận hồi năm 2009 giữa tỉ phú Epstein và cô Giuffre sẽ được công bố tại tòa án New York-Mỹ trong ngày 3-1 (giờ địa phương).

Cô Giuffre đã kiện Hoàng tử Andrew vì những thiệt hại không xác định, cáo buộc rằng ông đã tấn công tình dục cô vào năm 2001 khi cô mới 17 tuổi và là vị thành niên theo luật pháp của Mỹ.

Cáo buộc tấn công tình dục “bủa vây” Hoàng tử Andrew - Ảnh 1.

Hoàng tử Andrew. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AP, Hoàng tử Andrew, 61 tuổi, con trai thứ của Nữ hoàng Elizabeth II, không bị buộc tội hình sự và đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc nhằm vào ông.

Các luật sư của Hoàng tử Andrew đã tuyên bố rằng thỏa thuận hồi năm 2009 giữa tỉ phú Epstein và cô Giuffre sẽ giúp bảo vệ hoàng tử và những người khác khỏi vụ kiện của cô Giuffre. Họ hy vọng đó sẽ là căn cứ đầy đủ để thẩm phán bác bỏ vụ kiện của cô đối với hoàng tử.

Trước đó, nỗ lực của các luật sư của Hoàng tử Andrew nhằm ngăn chặn tiến trình của vụ kiện với lý do rằng cô Giuffre hiện sống ở Úc đã bị Thẩm phán Kaplan bác bỏ vào tuần trước.

Vào ngày 4-1, Thẩm phán Lewis Kaplan ở TP New York sẽ nghe tranh luận về việc có nên loại bỏ vụ kiện hay không. Phiên điều trần lúc 10 giờ (giờ địa phương) sẽ được tổ chức thông qua hình thức trực tuyến.

Cô Giuffre cho hay Hoàng tử Andrew đã tấn công tình dục cô tại nhà của tỉ phú Epstein ở New York và trên hòn đảo riêng của ông ta ở Quần đảo Virgin thuộc Mỹ.

Cáo buộc tấn công tình dục “bủa vây” Hoàng tử Andrew - Ảnh 2.

Bà Ghislaine Maxwell và tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein. Ảnh: Văn phòng Luật sư Mỹ

Cô cũng cáo buộc Hoàng tử Andrew lạm dụng tình dục cô tại nhà của bà Ghislaine Maxwell ở London, người đã giới thiệu hoàng tử cho ông Epstein vào đầu những năm 1990.

Diễn biến vụ kiện Hoàng tử Andrew nối tiếp sau việc một bồi thẩm đoàn của Mỹ đã kết tội bà Ghislaine Maxwell vì giúp đỡ cựu tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein lạm dụng tình dục các bé gái vị thành niên. Bà Maxwell bị buộc 5 tội trong 6 tội danh bị cáo buộc, trong đó có 1 tội danh môi giới tình dục và có thể đối mặt với án tù lên tới 65 năm.

Xuân Mai