Thông tin trên được báo The Wall Street Journal đăng tải hôm 9-5.

Theo đó, bà Melinda, 56 tuổi, đã tham khảo ý kiến luật sư khoảng 2 năm trước khi nộp đơn ly hôn ông Bill Gates. Bà nói rằng cuộc hôn nhân của họ đã rạn nứt, không thể cứu vãn. 

Ngoài ra, báo The Wall Street Journal còn dẫn nguồn tin tiết lộ bà Melinda cảm thấy khó chịu về mối quan hệ của ông Gates với tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein, ít nhất là từ năm 2013.

Vợ chồng ông Bill Gates rạn nứt vì tỉ phú ấu dâm? - Ảnh 1.

Ông Gates và bà Melinda trong cuộc phỏng vấn ở TP Kirkland, bang Washington - Mỹ năm 2019. Ảnh: AP

Báo The New York Times hồi tháng 10-2019 cho biết ông Gates nhiều lần gặp ông Epstein vào năm 2011 và có lần còn ở lại căn nhà của ông ta tại New York. Một phát ngôn viên của ông Gates giải thích 2 người gặp nhau để "thảo luận về từ thiện".

Tỉ phú Jeffrey Epstein sáng 10-8-2019 được phát hiện đã tự tử trong nhà tù ở New York - Mỹ.  Ông Epstein chết trong tù khoảng 2 tháng trước khi ra toà về các cáo buộc tình dục. 

Trước khi chết, ông Epstein được cho là uỷ quyền thực hiện di chúc cho Boris Nikolic, một nhà đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ sinh học. 

Tuy nhiên, Nikolic nói với hãng tin Bloomberg rằng ông Epstein không đề cập vấn đề di chúc và ông ta cũng không có ý định thực hiện sự uỷ thác của ông Epstein.

Nikolic từng là cố vấn khoa học cho ông Gates. Thời gian gần đây, người này tài trợ cho hơn 10 công ty chỉnh sửa gien và công nghệ sức khỏe khác.

Theo Bloomberg, tài sản của ông Gates và bà Melinda ước tính khoảng 145 tỉ USD. Họ tuyên bố sẽ tiếp tục giữ cương vị đồng chủ tịch và người uỷ thác của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Tỉ phú Warren Buffett đóng vai trò là người ủy thác thứ 3 của quỹ này.

Chỉ vài ngày sau khi vụ ly hôn được công bố, một công ty của ông Gates bắt đầu chuyển số cổ phần trong 4 công ty khác trị giá hơn 2 tỉ USD cho bà Melinda. Phần lớn cổ phần là 14,1 triệu cổ phiếu của Công ty đường sắt quốc gia Canada (Canadian National Railway Co.).

Phạm Nghĩa