AP ngày 22-5 đưa tin 2 lính canh của Cục Trại giam (BOP) làm nhiệm vụ canh giữ ông Epstein vào đêm tỉ phú này "treo cổ tự tử" (10-8-2019) đã thừa nhận làm sai lệch hồ sơ về hoạt động của họ đêm hôm đó. 

Cụ thể, 2 lính canh Tova Noel và Michael Thomas bị cáo buộc ngủ và truy cập mạng internet thay vì tuần tra mỗi 30 phút trong ca trực 8 giờ. Phòng giam của ông Epstein cách chỗ 2 lính canh này khoảng 4,5 m. 

Cả hai người đều phải làm thêm giờ vì thiếu nhân sự đêm hôm đó. Một trong 2 lính canh đã làm thêm ngày thứ năm liên tiếp. Người còn lại bắt buộc phải làm việc ngoài giờ, nghĩa là ca thứ hai kéo dài 8 tiếng trong ngày. 

Lật lại đêm tỉ phú ấu dâm Mỹ chết trong tù - Ảnh 1.
Lật lại đêm tỉ phú ấu dâm Mỹ chết trong tù - Ảnh 2.

Hai lính canh Tova Noel (dưới, áo vàng) và Michael Thomas. Ảnh: AP

AP tiết lộ cả hai người vừa chấp nhận "thỏa thuận với các công tố viên để tránh phải ngồi tù". Họ sẽ được thả (bị giám sát) và lao động công ích 100 giờ, đồng thời phải hợp tác với Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ điều tra. 

Báo The New York Times cho biết một báo cáo của Quốc hội Mỹ công bố hồi năm 2019 chỉ ra rằng "những hành vi sai trái của các quan chức BOP thường bị phớt lờ hoặc được che đậy". 

Thượng nghị sĩ Ben Sasse, thành viên Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện - người từng lên tiếng chỉ trích việc Bộ Tư pháp xử lý vụ việc của ông Epstein, gọi thỏa thuận trên là “không thể chấp nhận được”. 

Cái chết của ông Epstein cùng thông tin tỉ phú này có thể đã tự tử khi ở sau song sắt tại một trong những nhà tù an ninh nhất nước Mỹ đã gây rắc rối lớn cho BOP. 

AP cho hay việc làm sai lệch hồ sơ như trường hợp của 2 lính canh trên là vấn đề nhức nhối trong hệ thống nhà tù liên bang. Thêm vào đó, việc cắt giảm nhân viên đang khiến cả lính canh và tù nhân gặp nguy hiểm. 

Lật lại đêm tỉ phú ấu dâm Mỹ chết trong tù - Ảnh 3.

Tỉ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein. Ảnh: AP

Phạm Nghĩa