Trong bài phát biểu rất được mong chờ tại nghị viện Catalonia, được bao vây bởi hàng ngàn người biểu tình và hàng trăm cảnh sát vũ trang, ông Carles Puigdemont chỉ thực hiện một tuyên bố mang tính biểu tượng là nhận được sự ủy nhiệm để tiến hành ly khai nhưng chưa có động thái chính thức nào để đạt được mục tiêu này.

Catalonia "chưa dám" ly khai?

Những phát biểu của ông Puigdemont khiến rất nhiều người ủng hộ tập trung bên ngoài thất vọng khi họ mong đợi thủ lĩnh xứ Catalonia sẽ tuyên bố độc lập chính thức trước nghị viện. Tuy nhiên, hành động của ông Puigdemont đã xoa dịu những lo sợ về sự bất ổn trong trung tâm của khu vực đồng euro.

Căng thẳng đã leo thang tại Catalonia kể từ khi khu vực này tiến hành bỏ phiếu đòi độc lập vào ngày 1-10, hành động bị Madrid xem là vi hiến. Bất chấp việc bị cảnh sát đàn áp bạo lực, các quan chức xứ Catalonia nói tỉ lệ cử tri ủng hộ độc lập đã chiếm số phiếu áp đảo.


Thủ lĩnh xứ Catalonia Carles Puigdemont ký tuyên bố về chủ quyền toàn vẹn tại nghị viện Catalonia. Ảnh: REUTERS

Thủ lĩnh xứ Catalonia Carles Puigdemont ký tuyên bố về "chủ quyền toàn vẹn" tại nghị viện Catalonia. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, thay vì thúc đẩy một kiến nghị độc lập tại nghị viện, ông Puigdemont và các chính trị gia khác lại ký kết một tuyên bố về "chủ quyền toàn vẹn" dành cho xứ Catalonia. Tuy nhiên, giá trị pháp lý của tuyên bố vẫn chưa rõ ràng.

Một quan chức của Liên minh Châu Âu nói ông Puigdemont "dường như đã nghe theo lời khuyên không nên làm điều gì không thể đảo ngược".

Dù vậy, triển vọng diễn ra đàm phán chính trị có vẻ vẫn còn xa vời khi Madrid nhấn mạnh đối thoại phải được tổ chức "trong khuôn khổ pháp luật", cụm từ được cho là có ý nghĩa là bác bỏ lựa chọn độc lập.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cũng từ chối đề xuất để một người hòa giải quốc tế chủ trì đàm phán của thủ lĩnh Catalonia. Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tổ chức họp trong ngày 11-10 để quyết định hành động phản ứng với động thái của ông Puigdemont.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)