Cậu bé Guo Bin khi đang chờ cấy ghép mắt nhân tạo - Ảnh: AP

Ngày 22-11, tiến sĩ Fairooz P. Manjandavida, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho Guo Bin, cho biết: “Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Guo Bin chẳng hề khóc lóc”.

Trước đó, vào tháng 8, Guo Bin được tìm thấy ở tỉnh Sơn Tây với đôi mắt đầy máu. Vì vết thương quá nặng nên các bác sĩ đành chịu và không thể phục hồi thị lực cho cậu.

Cảnh sát nghi ngờ chính người cô ruột đã thực hiện hành vi tàn ác với đứa cháu của mình. 6 ngày sau khi sự việc xảy ra, người cô đã nhảy xuống giếng tự tử. Do nghi phạm đã chết nên cảnh sát cũng không làm rõ được động cơ của vụ tấn công.

Ca phẫu thuật ghép mắt cho Guo Bin diễn ra vào tháng 9 ở TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Các bác sĩ gắn một nhãn cầu nhân tạo có kích thước và trọng lượng như nhãn cầu thật cho phù hợp với vỏ mắt. Sau một thời gian phục hồi, mắt giả sẽ kết nối với các mô sống và cơ mắt để có thể chuyển động linh hoạt. Thiết bị cảm giác tích hợp trên nhãn cầu tạo ra các tín hiệu điện từ giúp cậu bé định hình các sự vật.

Mẹ  Guo Bin chăm sóc em tại bệnh viện – Ảnh: AP

Tiến sĩ Lâm - người đã tham gia vào ca phẫu thuật trên - cho biết công nghệ mắt điện tử áp dụng cho cậu bé Guo Bin phải mất từ 5 đến 10 năm sau mới trở nên phổ biến.

P.Nghĩa (Theo BBC, Straits Times)