Câu lạc bộ quý bà

Tin mới

01/04/2014 22:02

Bà Anne Hidalgo, sinh trưởng ở Tây Ban Nha, đã đánh bại đối thủ thuộc phe bảo thủ để giành chức thị trưởng thủ đô Paris của Pháp hồi cuối tháng 3-2014. Điều đó có nghĩa bà Hidalgo đã bước chân vào câu lạc bộ các quý bà đứng mũi chịu sào những thành phố lớn trên thế giới.

Các thành viên hiện tại bao gồm: Ana Botella - Thị trưởng Madrid (Tây Ban Nha), Patricia de Lille - Thị trưởng Cape Town (Nam Phi), Carolina Toha - người đứng đầu thủ đô Santiago (Chile), Clover Moore - Thị trưởng Sydney (Úc), Corine Mauch  - Thị trưởng Zurich (Thụy Sĩ).

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, có đến 3 nữ thị trưởng vừa được chọn trong cuộc bầu cử địa phương tuần qua. Trong khi đó, New York - Mỹ có thể chứng kiến nữ phát ngôn viên Hội đồng Thành phố Christine Quinn làm thị trưởng một ngày nào đó.

 

Bà Anne Hidalgo, thành viên Đảng Xã hội cầm quyền, chiến thắng cuộc bầu cử thị trưởng Paris
Ảnh: REUTERS

Bà Anne Hidalgo, thành viên Đảng Xã hội cầm quyền, chiến thắng cuộc bầu cử thị trưởng Paris

Ảnh: REUTERS

 

Theo trang Women's Agenda, sự kiện Paris có nữ thị trưởng cho thấy mọi thứ đang thay đổi đối với phụ nữ trên chính trường Pháp. Dù nước này thông qua một đạo luật yêu cầu bình đẳng giới giữa các ứng cử viên nghị sĩ vào năm 2000 nhưng theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), hơn 80% vị trí trong Quốc hội Pháp năm 2013 vẫn thuộc về nam giới.

Đối với Thị trưởng Patricia de Lille, dấn thân vào chính trị là một thôi thúc “réo gọi trong nhiều năm”. Thị trưởng Cape Town cho rằng bất kể là nam hay nữ, nếu muốn được lắng nghe thì “phải làm cho tiếng nói của mình vang lên”. “Đó là những gì tôi đã làm khi trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Nam Phi theo đuổi chính trị” - bà Lille nói.

Trong khi đó, Thị trưởng Madrid Botella cứ sống đúng ý mình dù luôn bị soi về khoản quần áo. Khi người chồng trở thành thủ tướng năm 1996, bà bị cười nhạo vì mặc áo jacket da giá rẻ trong những chuyến công du.

Bà cũng làm vài người khó chịu khi diện quần jeans và áo khoác đơn giản thay vì xúng xính váy dạ hội tại một buổi tiếp các cặp đôi hoàng gia. Làm thị trưởng rồi, bà Botella vẫn trung thành với những bộ váy đơn giản và ít khi đeo đồ trang sức. 

 

Gia hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI