Tin mới

11/03/2014 22:45

Lần đầu tiên trong lịch sử Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xuất hiện đồng thời 5 nữ bộ trưởng quốc phòng. Nắm giữ vị trí cần sự cứng rắn và mạnh mẽ nhưng họ lại tỏ ra đầy nữ tính trong tấm hình chụp chung tại cuộc họp về hoạch định chính sách ở trụ sở NATO (Brussels - Bỉ) cuối tháng 2-2012.

Nhân vật xinh đẹp mới nhất gia nhập hàng ngũ nữ tướng NATO là công dân Ý Roberta Pinotti. Tuyên thệ nhậm chức ngày 1-3, bà Pinotti trở thành người phụ nữ đầu tiên ngồi vào ghế bộ trưởng quốc phòng tại đất nước hình chiếc ủng ở tuổi 52.

Khởi nghiệp chính trị 2 thập kỷ trước từ vị trí thấp, bà Pinotti được bầu vào quốc hội năm 2001 và từng giữ chức thứ trưởng quốc phòng dưới thời Thủ tướng Enrico Letta mới đây.

 

Từ trái sang: Các nữ bộ trưởng quốc phòng Mimi Kodheli (Albania), Jeanine Hennis-Plasschaert (Hà Lan), Ursula von der Leyen (Đức), Ine Marie Eriksen Soreide (Na Uy) và Roberta Pinotti (Ý) tại trụ sở NATO Ảnh: AP

Từ trái sang: Các nữ bộ trưởng quốc phòng Mimi Kodheli (Albania), Jeanine Hennis-Plasschaert (Hà Lan),

Ursula von der Leyen (Đức), Ine Marie Eriksen Soreide (Na Uy) và Roberta Pinotti (Ý) tại trụ sở NATO

Ảnh: AP

 

Bộ trưởng Quốc phòng Ý chính thức ra mắt tại cuộc họp nêu trên bên cạnh các bóng hồng Mimi Kodheli (Albania), Jeanine Hennis-Plasschaert (Hà Lan), Ursula von der Leyen (Đức) và Ine Marie Eriksen Soreide (Na Uy).

“Có thể đây là thời của phái đẹp và chúng tôi hy vọng ngày càng lớn mạnh” - bà Pinotti nói. Hãng tin AP dẫn lời một quan chức NATO xác nhận việc góp mặt của 5 nữ bộ trưởng quốc phòng cùng lúc là nhiều nhất kể từ khi tổ chức gồm 28 thành viên này thành lập vào năm 1949.

Trước đó, hồi đầu tháng 2, tấm ảnh chụp chung của các nữ bộ trưởng quốc phòng Na Uy, Thụy Điển, Đức và Hà Lan được công bố trên mạng xã hội Facebook cũng từng gây xôn xao. “Vật đổi sao dời và phụ nữ có thể làm được nhiều điều tương tự nam giới” - Bộ trưởng Quốc Phòng Hà Lan Heniss-Plasschaert nói với báo The Guardian. Với nhiều người, tấm ảnh báo trước một kỷ nguyên mới, nơi các thành trì vốn dành riêng cho nam giới cuối cùng cũng mở cửa đón những phụ nữ tài năng.

“Tôi không nghĩ các sĩ quan sẽ cảm thấy khác biệt nếu chúng tôi là nam giới. Nói như thế không có nghĩa là dư luận không tranh cãi về việc những phụ nữ đảm nhận vai trò ảnh hưởng đến chính trị” - bà JeanineHeniss-Plasschaert cho biết.

 

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI