Hạ sĩ quan Joseph Scott Pemberton bị bỏ tù vào năm 2015 vì giết cô Jennifer Laude gần một căn cứ hải quân cũ của Mỹ. Tuần trước, tòa án ở Philippines đã tuyên bố trả tự do sớm cho người này vì cải tạo tốt.

Trong thông báo trên Twitter ngày 7-9, Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin cho biết "để thực thi công lý, tổng thống đã cho phép ân xá tuyệt đối" đối với Pemberton.

Ông Harry Roque, người phát ngôn của ông Duterte, cho biết tuy tổng thống đã "xóa bỏ hình phạt" nhưng Pemberton vẫn là người có tội. "Anh ta vẫn là một kẻ giết người" - ông Roque nêu rõ.

Ông Roque nói thêm: "Anh ta có thể về nhà vì đã được ân xá".

Ông Duterte gây sóng gió khi ân xá lính Mỹ giết cô gái chuyển giới - Ảnh 1.

Cảnh sát áp giải Joseph Scott Pemberton (giữa) vào tòa hồi năm 2015. Ảnh: AP

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Duterte cho rằng Pemberton bị đối xử bất công. Tổng thống Duterte tuyên bố: "Đây là cách tôi nhìn nhận vấn đề. Vì vậy hãy trả tự do cho anh ta. Ân xá".

Bộ trưởng Ngoại giao Locsin xác nhận với kênh GMA News hôm 7-9 rằng Mỹ không hề đề nghị Tổng thống Duterte ân xá cho Pemberton và diễn biến trên thậm chí là Đại sứ Mỹ sắp mãn nhiệm tại Philippines Sung Kim "bất ngờ".

Động thái của Tổng thống Duterte bị chỉ trích là "nhạo báng công lý".

Một trong các luật sư của nạn nhân Laude đã rất thất vọng trước lệnh ân xá. Luật sư này cũng đặt câu hỏi về cam kết của Tổng thống Duterte đối với chính sách đối ngoại mà ông khẳng định là độc lập và không bị Mỹ chi phối.

Luật sư Rommel Bagares nói với đài phát thanh DZBB: "Chúng tôi thấy lợi ích của những người đồng hương bị gạt sang một bên".

Nhà hoạt động Cristina Palabay từ nhóm nhân quyền Karapatan cho rằng chính sách đối ngoại độc lập của ông Duterte đã "phá sản". "Chúng tôi coi đây không chỉ là sự nhạo báng công lý mà còn là sự thể hiện rõ ràng cho việc phục vụ lợi ích của Mỹ" - bà Palabay nói.

Ông Duterte gây sóng gió khi ân xá lính Mỹ giết cô gái chuyển giới - Ảnh 2.

Một người dân cầm biểu ngữ trong cuộc biểu tình phản đối lệnh ân xá ông Pemberton ở Manila vào ngày 3-9. Ảnh: EPA-EFE

Tuần trước, tòa án ở Olongapo, nơi thụ lý vụ án của Pemberton, đã ra lệnh trả tự do cho Pemberton sớm vì có hạnh kiểm tốt nhưng gia đình của Laude đã gửi đơn kháng cáo nhằm ngăn cản quyết định này.

Ông Harry Roque - người phát ngôn của ông Duterte - cho biết thêm Bộ Tư pháp dự định ngăn chặn việc trả tự do sớm đối với Pemberton bằng một kháng nghị riêng.

Lệnh của tòa án làm dấy lên quan ngại rằng quân nhân Mỹ vi phạm luật pháp Philippines có thể được đối xử đặc biệt theo Thoả thuận Các lực lượng thăm viếng quân sự (VFA) ký với Mỹ.

Trong lần gặp Pemberton trong trại giam cách đây vài ngày, luật sư của Pemberton cho biết anh ta muốn xin lỗi gia đình Laude, dù là muộn màng.

Ông Duterte gây sóng gió khi ân xá lính Mỹ giết cô gái chuyển giới - Ảnh 3.

Công tố viên Philippines đã buộc tội Pemberton sát hại cô gái chuyển giới Jennifer Laude. Ảnh: Inside Edition

Hạ sĩ quan Pemberton là một trong hàng ngàn quân nhân Mỹ vào Philippines tham gia các cuộc tập trận chung ở nước này vào năm 2014.

Sau cuộc tập trận, Pemberton (thời điểm đó 19 tuổi) và một nhóm lính thủy đánh bộ khác đi chơi và gặp Laude cùng bạn của cô vào ngày 12-10-2014 tại một quán bar ở Olongapo - thành phố từng có căn cứ hải quân Mỹ. Cô Laude (khi đó 26 tuổi) được phát hiện đã chết, đầu gục xuống bồn cầu trong phòng trọ mà cô và sĩ quan Pemberton thuê.

Tại tòa, Pemberton khai nhận đã nổi giận khi phát hiện "cô gái" đang quan hệ tình dục với mình là một nam giới chứ không phải phụ nữ. Anh ta đã khóa tay vào cổ Laude, khiến cô ngất xỉu. Pemberton nói đã kéo cô Laude vào nhà vệ sinh để cố cứu cô. 

Các luật sư của Pemberton cho rằng cô Laude vẫn còn sống khi thân chủ của họ rời đi, đồng thời họ dựa vào dấu vết ADN trên cổ nạn nhân để nghi ngờ có ai đó khác kết liễu cô.

Vào tháng 12-2015, Pemberton bị kết tội giết người và bị tuyên án 10 năm tù.

H.Bình (Theo Reuters, AP)