Cha Snowden đòi thỏa thuận với Mỹ

Tin mới

29/06/2013 09:24

(NLĐO) – Cha của Edward J. Snowden vừa đưa ra lời đề nghị muốn thỏa thuận với chính quyền Mỹ nếu con trai ông này tự nguyện trở về nước để đối mặt với án tù về tội làm gián điệp.

Cha Snowden khoe ảnh con lúc còn nhỏ trên đài NBC
 
Lời đề nghị được viết trong một lá thư bởi luật sư Bruce Fein – người đại diện pháp lý cho ông Lonnie G. Snowden gửi đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Eric Holder ngày 28-6.

Người cha ra điều kiện rang nếu con ông trở về sẽ được tự do trước khi xét xử, không bị “bịt miệng” và được lựa chọn nơi xét xử. Lá thư còn đòi hỏi thêm rằng nếu bất kỳ một điều kiện nào bị phá vỡ, việc truy tố đối với Snowden sẽ vô hiệu lực.
 
Trong cuộc phỏng vấn trong chương trình Today trên đài NBC, người cha cho biết ông đã không gặp con kể từ tháng 4 năm nay. "Tôi yêu nó, muốn có cơ hội nói chuyện cùng nó. Tôi không muốn đặt nó vào tình trạng nguy hiểm, nhưng tôi cũng quan tâm đến những người xung quanh nó. Tôi không tin nó là kẻ phản bội người dân nước Mỹ".
 
Ngoài ra, người cha này còn đang lo ngại về việc con mình có thể đang bị điều khiển bởi WikiLeaks. "Mục tiêu của họ không nhất thiết phải là Hiến pháp Hoa Kỳ, đơn giản là họ muốn tiết lộ càng nhiều thông tin càng tốt".

Hiện cả giới chức Nga và Mỹ đều khẳng định cựu nhân viên CIA này đang ở Moscow và có vẻ đang sắp xếp xin tị nạn ở một nước khác.
 
Nhiều khả năng hiện Snowden đang ở Moscow

Trong khi đó, Ecuador liên tục bật đèn xanh về việc cho phép Snowden tị nạn ở quốc gia Nam Mỹ này. Ngày 28-6, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Mỹ gây sức ép buộc các nước không cho “người thổi còi” tị nạn.

Ngay sau đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell đã bác bỏ về cáo buộc sử dụng chiến thuật “bắt nạt” để các nước không chứa chấp Snowden. 
 
“Vấn đề ở đây là chúng tôi đang thực hiện quan điểm cứng rắn đối với các nước có thể chứa chấp anh ta cũng như những ai muốn liên quan đến tội phạm nghiêm trọng, chúng tôi muốn anh ta trở về nước Mỹ”, ông Patrick Ventrell tuyên bố.

Trước đó, Snowden đã trốn sang Hồng Kông và tiết lộ những chi tiết về hai chương trình mà Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ dùng để theo dõi điện thoại và internet ở Mỹ.
 
Lê Thoa (Theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI