Cha Snowden: Putin sẽ không nhượng bộ Mỹ

Tin mới

08/08/2013 09:03

(NLĐO)- Cha của “người thổi còi” Edward Snowden hôm qua (7-8) khẳng định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đứng vững trước những áp lực từ Washington giữa lúc căng thẳng giữa hai nước dâng cao sau khi Moscow cho phép Snowden tị nạn tạm thời.


Ông Lon Snowden tin rằng Tổng thống Nga Putin sẽ không đổi ý. Ảnh: Reuters


Nhận định của ông Lon Snowden đưa ra vào đúng vào ngày Tổng thống Mỹ Obama quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga dự kiến diễn ra vào đầu tháng tới. Động thái được cho là nhằm trả đũa hành động Nga trao quyền tị nạn cho cựu nhân viên CIA tiết lộ chương trình giám sát mật của Mỹ.

Tuy nhiên, cha của “người thổi còi” tin tưởng rằng ông Putin sẽ không thay đổi quyết định và sẽ không có chuyện Snowden bị trả về Mỹ để đối mặt với các cáo buộc phản quốc.

"Tổng thống Putin rất vững vàng. Tôi kính trọng sức mạnh và sự can đảm của ông. Ông ấy vẫn kiên định trước sức ép khủng khiếp từ chính phủ Mỹ và tôi tin rằng ông ấy sẽ không lung lay”, ông Lon Snowden nói.

“Tôi tin rằng Tổng thống Nga sẽ không nhượng bộ trước những hành động kiểu như “Tôi sẽ không tới cuộc họp này… hay cuộc họp kia …” (ám chỉ hành động hủy cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga của ông Obama) -  ông Lon Snowden nhấn mạnh.

Thêm vào đó cha của “người thổi còi” cũng chỉ trích gay gắt cách xử lý của chính quyền Obama đối với trường hợp của Snowden mà theo ông là không khác gì ép con trai ông vào đường cùng và không còn lựa chọn nào khác là xin tị nạn ở nước ngoài.

Trong một diễn biến liên quan, phản hồi sau khi Nhà Trắng ra thông báo hủy cuộc gặp thượng định giữa Tổng thống Mỹ Obama với Tổng thống Nga Putin vào đầu tháng tới, Kremlin tỏ ra rất thất vọng. Cố vấn ngoại giao của Tổng thống Putin – ông Yuri Ushakov nói rằng động thái nói trên từ Mỹ cho thấy họ không thể phát triển quan hệ với Nga trên “cơ sở công bằng”. Ông Ushakov còn nhấn mạnh rằng không thể đổ lỗi cho Nga về vụ việc của Snowden.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI