Mỹ nên "biết ơn Snowden"

Tin mới

12/08/2013 08:16

(NLĐO) – Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa John McCain nhận định việc mất niềm tin vào chính phủ đã khiến nhiều thanh niên Mỹ xem cựu nhân viên tình báo Edward Snowden là anh hùng. Trong khi đó, ông chủ WikiLeaks Julian Assange tin rằng nước Mỹ phải biết ơn “người thổi còi”.

Bàn luận trong chương trình Fox News Sunday ngày 11-8, thượng nghị sĩ đại diện bang Arizona nói: “Đã có nhiều người trẻ nhìn nhận anh ta là một kiểu anh hùng giống như Jason Bourne”. Là nhân vật chính trong loạt phim 3 tập, Bourne đã chiến đấu chống lại những sai trái của chính phủ Mỹ, đặc biệt là Cục Tình báo trung ương (CIA).
 
Những tiết lộ của Snowden về chương trình do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã khơi lên cuộc tranh cãi triền miên về an ninh quốc gia và quyền tự do cá nhân cũng như biện pháp để cân bằng 2 điều trên.
 

Ông McCain (trái) cho rằng thanh niên Mỹ xem Snowden là anh hùng,
còn ông Assange nói người dân Mỹ nên biết ơn "người thổi còi"
 
Cuối tuần trước, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề xuất một loạt cải cách nhằm minh bạch hơn các chương trình do thám, qua đó xoa dịu lo lắng của người dân.
 
Ông McCain đánh giá động thái này có thể hữu dụng nhưng cần lưu ý đến một vấn đề sâu sắc hơn, đó là sự thay đổi mang tính thế hệ. "Người trẻ Mỹ không tin vào chính phủ này nữa. Thiếu niềm tin ấy, bạn không thể làm được gì nhiều" - ông McCain nói.
 
Ngày 10-8, người sáng lập WikiLeaks Julian Assange tuyên bố người dân Mỹ nợ Edward Snowden sự biết ơn. Theo ông Assange, việc Tổng thống Obama phải lên tiếng hứa hẹn cải tổ cách thức theo dõi chính là “công nhận giá trị của Snowden trong vai trò người phát giác”.
 
“Đây là chiến thắng cho Edward Snowden và những người ủng hộ anh ấy. Khi Snowden bắt đầu hành trình này, mối lo lắng lớn nhất của anh là sẽ không có thay đổi nào xảy ra. Nhưng giờ đây, các cải cách đang thành hình. Vì vậy, cả tổng thống lẫn người dân Mỹ cũng như người dân khắp thế giới nên biết ơn Snowden” – ông Assange nói.
 
Ông Lon Snowden đã có thị thực vào Nga. Ảnh: Reuters
 
Trong một diễn biến khác, Nga đã cấp thị thực cho ông Lon Snowden, cha của “người thổi còi” Edward Snowden. Luật sư của ông cho hay ông sẽ sớm bay sang Nga thăm con. Xuất hiện trên kênh truyền hình ABC, ông Lon Snowden cho biết mong con về nhà nhưng rất lo ngại không được xét xử công bằng.
Hải Ngọc (Theo Washington Times, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI