Mỹ cố làm Brazil nguôi giận

Tin mới

14/08/2013 10:48

(NLĐO) – Brazil cảnh báo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng thất bại trong việc giải quyết các tranh cãi về gián điệp điện tử của Washington có thể gieo nghi ngờ giữa hai nước. Ông Kerry vừa thăm quốc gia Nam Mỹ này ngày 13-8.

Brazil cảm thấy bị xúc phạm sau khi giới truyền thông dựa trên thông tin từ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cho biết Mỹ tiến hành một chương trình giám sát điện thoại và mạng trên quy mô toàn thế giới, trong đo Brazil là một trong những mục tiêu hàng đầu.
 
Trước sự việc này, ông John Kerry bày tỏ thông cảm trước lo ngại của chính phủ Brazil và cam kết sẽ làm rõ mọi việc như yêu cầu của ngoại trưởng chủ nhà Antonio Patriota. Ông Patriota cảnh báo quan hệ song phương sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu những lời giải thích không thỏa đáng.

Những quan ngại về chương trình giám sát mạng của Mỹ bao phủ cuộc gặp của Ngoại trưởng John Kerry (trái)
và người đồng cấp Brazil Antonio Patriota ở Brazil ngày 13-8. Ảnh: AP

Ông Kerry nhấn mạnh: “Chúng tôi bảo đảm Brazil và những nước khác sẽ hiểu chính xác những gì chúng tôi đang làm và tại sao. Chúng tôi sẽ hợp tác một cách tích cực để vấn đề này sẽ không cản trở những vấn đề khác mà 2 bên thảo luận”. “Chúng ta cần dừng hoạt động vi phạm chủ quyền, ảnh hưởng đến các mối quan hệ tin cậy giữa các nước và quyền tự do cá nhân” – Ngoại trưởng Patriota phát biểu tại một cuộc họp báo sau buổi tiếp ông Kerry. 

Đầu tư của Mỹ vào Brazil đã vượt mức 100 tỉ USD. Những lo ngại của Brazil về chương trình giám sát mạng của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Washington đang nỗ lực mở rộng quan hệ với Brazil vốn là đầu tàu kinh tế của Mỹ La-tinh.
 
Bóng đen của chương trình do thám có thể khiến Mỹ vuột mất thỏa thuận bán 36 máy bay chiến đấu F-18 trị giá 4 tỉ USD cho Brazil. Một quan chức cấp cao của chính phủ Brazil nói trước chuyến thăm của ông Kerry: “Hiện chúng tôi không thể thảo luận về thỏa thuận mua bán máy bay chiến đấu… Thật khó lòng ký kết hợp đồng với một nước mà chúng tôi không tin tưởng”.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI