Tuần qua, các công tố viên liên bang đã khởi tố nhà nghiên cứu bệnh học Robert Morris Levy với ba tội ngộ sát trong cái chết của ba cựu chiến binh, theo Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Washington.

Các quan chức VA thừa nhận ông ta đã chẩn đoán ít nhất 15 bệnh nhân sau đó họ chết và 15 người khác bị tổn thương nghiêm trọng.

Tuy nhiên, số lượng những người bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều và có thể trong nhiều năm, việc làm tắc trách của Levy không được biết đến. Các quan chức của VA cho biết Levy đã mắc 3.000 lỗi chẩn đoán sai từ năm 2005.

Phóng viên Lisa Rein của tờ Washington Post đã gặp các bệnh nhân của Fayetteville VA để điều tra vụ việc và cho biết: "Rất nhiều trong số những bệnh nhân không may mắn đó, sau này phát hiện ra ung thư thì đã vào giai đoạn cuối".

Nhà bệnh lý học say xỉn chẩn đoán sai 3.000 bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh viện Fayetteville VA, bang Arkansas. Ảnh: Washington Post

Anh Kelly Copelin đã giảm 75 kg và chỉ có thể nuốt những miếng thức ăn nhỏ. Xạ trị đã làm phồng rộp cổ họng anh. Đây là thời gian cuối cùng anh và vợ Sara tìm hiểu lý do tại sao cuộc sống của họ thay đổi như vậy. Tại sao khi đến bệnh viện Fayetteville VA, anh Copelin bị đau tai dữ dội ba năm, sinh thiết lại âm tính và anh được cho dùng kháng sinh thay vì được chẩn đoán ung thư, 13 tháng sau anh mới phát hiện bị ung thư cổ họng giai đoạn cuối.

Nhà bệnh học Levy đã chẩn đoán sai mô bệnh của Copelin vào năm 2015 khi ông đang say. Bác sĩ giám đốc bệnh viện nói với cặp vợ chồng:"Chúng tôi rất xin lỗi".

Levy hiện đang ở tù tại TP Fayetteville chờ xét xử. Luật sư của ông- ôngDarren O'Quinn, thừa nhận thân chủ của mình là: "Một người không hoàn hảo và là bác sĩ y khoa không hoàn hảo". Tuy nhiên, luật sư nói rằng ông có kế hoạch phản biện về số lượng chẩn đoán sai.

Các công tố viên cho biết Levy che giấu lỗi của mình bằng cách thay đổi hồ sơ bệnh nhân và trốn tránh sự phát hiện bằng cách nuốt một chất an thần nguy hiểm giúp anh ta mạnh mẽ khi đối diện sự thật, nhưng chất đó không thể phát hiện trong các xét nghiệm ma túy và rượu thông thường.

Một bản đánh giá chưa từng có thực hiện trong 18 tháng đã được hoàn thành vào mùa hè này của một nhóm các nhà nghiên cứu bệnh học các bệnh viện VA và các trường y khoa trực thuộc khác với tỷ lệ chẩn đoán sai gần 10%, gấp 10 lần tần suất lỗi bình thường của các nhà bệnh lý học.

Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh Mỹ là một mạng lưới với 167 bệnh viện và 1.000 phòng khám từ lâu đã phải vật lộn với vấn đề chất lượng của bác sĩ quân y - kiểm toán và điều tra nội bộ cho thấy điều đó.

Gia Minh (theo Washington Post)