Gần sau 3 tháng kể từ khi cựu giám đốc FBI James Comey bị Tổng thống Donald Trump sa thải, ông Wray trở thành người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của Mỹ này.

Sau khi ông Comey bị sa thải vào ngày 9-5, Bộ Tư pháp bổ nhiệm ông Robert Mueller làm luật sư đặc biệt giám sát cuộc cuộc điều tra nghi vấn ê-kíp tranh cử của ông Donald Trump hợp tác với Nga.

Nga phủ nhận can thiệp bầu cử Mỹ và Tổng thống Donald Trump phủ nhận liên hệ với Nga.

Chân dung tân giám đốc FBI - Ảnh 1.

Ông Christopher Wray. Ảnh: Reuters

Trong buổi điều trần xác nhận vào tháng trước, ông Wray tuyên bố giữ vị trí độc lập và không bị tác động bởi các yếu tố chính trị hay áp lực từ tổng thống. Ông Wray cũng ca ngợi ông Muller là "một người chính trực tuyệt vời".

Trong suốt phiên điều trần nêu trên, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Cộng hòa Chuck Grassley khẳng định lý lịch của ông Wray cho thấy ông ta là một người độc lập, một yếu tố mà ông Grassley khẳng định là "cực kỳ quan trọng" đối với giám đốc FBI.

Dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush, ông Wray là trợ lý bộ trưởng tư pháp phụ trách bộ phận hình sự.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder và cựu Thứ trưởng Tư Pháp Sally Yates, hai thành viên Đảng Dân chủ trong chính quyền ông Barack Obama, đều xác nhận năng lực của ông Wray.

Cao Lực (Theo Reuters)