Giám đốc FBI - người "thà mất việc còn hơn làm sai"

Tin mới

31/10/2016 13:19

(NLĐO) - Giám đốc FBI James Comey tự đặt mình vào tâm điểm chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ sau khi bỏ qua yêu cầu từ Bộ Tư pháp và phát động cuộc điều tra mới nhằm vào bê bối email của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Hồi tháng 7, ông Comey quyết định không điều tra vụ bà Clinton sử dụng email cá nhân cho công việc thời còn làm ngoại trưởng phục vụ chính quyền Tổng thống Barack Obama. Giám đốc FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) khi đó bỏ ngoài tai làn sóng phản đối dữ dội của đảng Cộng hoà.

Ông Comey cũng tuyên bố mình là cử tri của đảng Cộng hoà “trong phần lớn quãng đời trưởng thành” nhưng hiện tại ông không còn là thành viên của đảng này.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey. Ảnh: AP
Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey. Ảnh: AP

"Độc lập và chính trực"

Khi được bổ nhiệm làm giám đốc FBI vào năm 2013, ông Comey được Tổng thống Barack Obama khen ngợi là "cực kỳ độc lập và vô cùng chính trực". Nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá cao sự đóng góp của ông Comey trong vụ triệt phá gia đình tội phạm mafia Gambino khi còn là một công tố viên trẻ của quận Manhattan, TP New York.

Một trong những lần gây ấn tượng nhất của ông Comey là vào thời điểm ông làm Thứ trưởng Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George W. Bush năm 2004. Khi đó, Bộ trưởng Tư pháp John Ashcroft bị ốm phải nhập viện.

Cố vấn Nhà Trắng Alberto Gonzales và Chánh văn phòng Nhà Trắng Andrew Card của ông Bush ép ông Ashcroft ký giấy uỷ quyền một chương trình gây tranh cãi ngay trên giường bệnh, trong đó cho phép các đặc vụ liên bang được nghe trộm điện thoại mà không cần giấy phép.

Ông Comey, với tư cách quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó, liền đến bệnh viện để can thiệp khi hay tin. Những thay đổi sau đó đối với chương trình làm ông nhận được nhiều lời khen ngợi.

Tổng thống Obama đánh giá vụ việc đó cho thấy ông Comey "thà mất việc còn hơn tiếp tay cho điều mà ông cho là sai trái".


Tổng thống Barack Obama và ông Comey (trái) tại lễ công bố đề cử ông làm giám đốc FBI hôm 21-6-2014. Ảnh: Nhà Trắng

Tổng thống Barack Obama và ông Comey (trái) tại lễ công bố đề cử ông làm giám đốc FBI hôm 21-6-2014. Ảnh: Nhà Trắng

Duyên nợ với nhà Clinton

Đây không phải lần đầu tiên giám đốc FBI gây bất hoà với một nhân vật trong gia đình Clinton. Theo đài BBC, năm 2002, ông Comey – lúc đó là luật sư và công tố viên liên bang – đã tiếp nhận điều tra vụ ân xá gây tranh cãi của Tổng thống Bill Clinton (chồng bà Clinton) đối với doanh nhân Mỹ Marc Rich.

Ông Rich – về sau bỏ trốn khỏi Mỹ - bị cho là trốn thuế thu nhập 48 triệu USD và buôn lậu dầu bất hợp pháp từ Iran trong cuộc khủng hoảng con tin năm 1979.

Trong số những người phản đối mạnh mẽ quyết định của ông Clinton có John Podesta, người được mời làm cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton năm 2016.

Cuộc điều tra do ông Comey tiến hành tập trung vào cáo buộc về mối liên hệ giữa đảng Dân chủ và ông Rich. Ông không truy tố trường hợp này song cuộc điều tra khiến chính ông Clinton thừa nhận việc ân xá cho ông Rich là "quyết định chính trị khủng khiếp" trong cuộc đời mình.

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI