Theo New Yorks Times, ông Comey nhìn thấy dòng tin trên khi đang trò chuyện với các nhân viên FBI ở TP Los Angeles, bang California – Mỹ.

Ông Comey được cho là đã phì cười vì cho rằng thông tin này là giả trước khi nhân viên mời ông đến một phòng khác. Trước khi đi, ông Comey bắt tay với một số nhân viên FBI mà ông đã trò chuyện trước đó. Nhân viên của ông sau đó xác nhận rằng ông đã bị sa thải.

Giám đốc FBI biết tin bị sa thải... qua TV - Ảnh 1.

Ông James Comey đã bị sa thải. Ảnh: AP

Giám đốc FBI biết tin bị sa thải... qua TV - Ảnh 2.

Thông tin giám đốc FBI James Comey bị sa thải xuất hiện trên TV chiều 9-5. Ảnh: AP

Cùng thời điểm này, lá thư của Tổng thống Donald Trump đã được chuyển đến trụ sở FBI ở thủ đô Washington. Một số nguồn tin FBI cho ABC News hay ông Comey được nhân viên đọc cho nghe nội dung thư qua điện thoại.

Nguyên nhân sa thải, theo lá thư của Tổng thống Trump, là do ông Comey "không đủ khả năng lãnh đạo FBI một cách hiệu quả".

Quyết định sa thải ông Comey có hiệu lực tức thì và Phó giám đốc FBI Andrew McCabe ngay sau đó đã thay thế vị trí của ông Comey.

Thông tin ông Comey bị sa thải đã khiến người dân Mỹ bất ngờ. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein được cho là đã đề nghị ông Trump sa thải ông Comey.

Giám đốc FBI biết tin bị sa thải... qua TV - Ảnh 3.

Lá thư sa thải ông Comey của Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Ông Comey trước đó đã mở cuộc điều tra về mối quan hệ giữa các cố vấn của ông Trump với chính phủ Nga trước và sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Ông Comey cũng là người mở cuộc điều tra bê bối email của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton – một động thái được ông Trump ca ngợi là "dũng cảm". 

Vào tháng 7-2016, ông Comey khẳng định FBI "không tìm được bằng chứng cho thấy bà Clinton hay đồng nghiệp của bà cố tình sai phạm khi xử lý thông tin mật" mà chỉ nói rằng họ "cực kỳ tắc trách". Ông Rosenstein khi ấy đã viết một lá thư nói rằng ông không đồng tình với kết luận của ông Comey.

Cao Lực (Theo Daily Mail)