xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chàng trai chuyển giới đầu tiên mang bầu

Linh San (Theo AP)

(NLĐO)- Một cặp đôi ở Ecuador đã ghi tên mình vào lịch sử vì ca mang bầu chưa từng thấy: người mang bầu là cha chứ không phải mẹ.

Người cha tương lai Fernando Machado đang mang trong mình đứa con của người bạn đời chuyển giới Diane Rodriguez.

Fernando Machado và Diane Rodriguez hôm 25-12 thông báo trên mạng xã hội rằng con của họ sắp chào đời một cách đặc biệt, như vậy đây được cho là trường hợp đầu tiên ở Nam Mỹ. Trường hợp lạ lùng này nhận được sự quan tâm rộng rãi của cư dân mạng và được coi là một sự bùng nổ đột ngột trong câu chuyện quyền của người chuyển giới.


Fernando Machado (trái) và Diane Rodriguez (phải) sắp đón đứa con đầu lòng . Ảnh AP

Fernando Machado (trái) và Diane Rodriguez (phải) sắp đón đứa con đầu lòng . Ảnh AP

 

Rodriguez, với cái tên cúng cơm nam tính là Luis, là một trong những nhà hoạt động nổi bật nhất cho cộng đồng LGBT ở Ecuador. Cô cho biết mình và người bạn đời gốc Venezuela Fernando Machado – người mang tên cúng cơm là Maria trước khi đổi tên thành một cái tên nam tính hơn, đã quyết định công khai trường hợp mang thai đặc biệt của mình để giúp thay đổi thái độ của xã hội đối với người chuyển giới. Mặc dù cả hai đều đang dùng hormone để tìm lại giới tính thực của mình, nhưng họ không phẫu thuật chuyển giới, thế nên đứa trẻ sẽ ra đời theo cách truyền thống.

“Chúng tôi đang nỗ lực thay đổi những khắt khe đối với người chuyển giới đến từ nhà thờ Thiên chúa giáo” – Rodriguez nói với hãng thông tấn AP của Mỹ - “Nhà thờ thường chỉ trích các cặp đôi đồng tính nhận con nuôi. Thế nên sẽ rất mâu thuẫn nếu họ công kích việc chúng tôi sinh con theo cách tự nhiên”.

Cộng đồng người chuyển giới đang đạt được nhiều bước tiến khắp các quốc gia Nam Mỹ. Khoảng 6 tháng trước, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ban bố sắc lệnh cho phép các cá nhân chuyển giới được công nhận trên giấy tờ tùy thân. Cho tới nay, 340 người chuyển giới nước này đã thực hiện sự chuyển đổi trên giấy tờ này.

Argentina thậm chí còn đi xa hơn trong vấn đề này. Nước này tuyên bố đảm bảo điều trị hormone và phẫu thuật chuyển giới miễn phí. Tuy nhiên, cộng đồng người chuyển giới vẫn đối mặt với sự kỳ thị rộng rãi trong khu vực. Từ năm 2008 đến 2011, 79% các vụ giết người chuyển giới trên thế giới được ghi nhận ở khu vực Mỹ Latinh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo