Bức biếm họa nói trên vẽ một người đàn ông có râu và một người phụ nữ đeo khăn trùm đầu. Hai người đều không mảnh vải che thân, chạy trên bãi biển kèm dòng chú thích: “Cuộc cải cách của Hồi giáo: Người Hồi giáo thư giãn”.

Biếm họa được đăng tải hôm 11-8, sau khi chính quyền Pháp ra lệnh cấm trùm khăn đội đầu kiểu Hồi giáo trên bãi biển Cannes. Biếm họa lập tức bị lên án là “chế giễu người Hồi giáo”. Các nhân viên của Charlie Hebdo sau đó nhận được mối đe dọa tấn công khủng bố thông qua trang Facebook của tạp chí.

Charlie Hebdo đăng biếm họa người Hồi giáo khỏa thân. Ảnh: REDDIT

Theo cảnh sát Paris, đây không phải lần đầu tiên Charlie Hebdo bị đe dọa kể từ khi tạp chí này hứng chịu vụ khủng bố đẫm máu tháng 1-2015.

Một cuộc điều tra tiết lộ Charlie Hebdo nhận được tổng cộng 60 đe dọa, những lời lăng mạ và nhận xét bài Do Thái trên trang Facebook của tạp chí trong tháng 7 và tháng 8. Đồng sáng lập tạp chí Eric Portheault nói với tờ Le Parisien: “Chúng tôi đã nộp đơn khiếu nại tới cảnh sát Paris”.

Charlie Hebdo vẫn đang nằm dưới sự bảo vệ của cảnh sát vũ trang hạng nặng sau vụ khủng bố đầu năm 2015 giết chết 10 nhân viên tòa soạn cùng 2 cảnh sát. Tạp chí bị tấn công sau khi xuất bản biếm họa nhà tiên tri Mohamed.

Hồi tháng 1 năm nay, Charlie Hebdo tiếp tục gây phẫn nộ khi vẽ biếm họa làm gợi nhớ đến cậu bé tị nạn Aylan Kurdi người Syria nằm chết trên một bãi biển ở Hy Lạp. Sau đó vài tuần, các vụ tấn công tình dục nhằm vào phụ nữ ở TP Cologne – Đức vào đêm giao thừa xảy ra và bị đổ lỗi do người tị nạn gây ra.

Cảnh sát Đức sau khi điều tra chỉ phát hiện 3 nghi phạm là người tị nạn đến từ Iraq và Syria.

P.Nghĩa (Theo Independent)