Châu Á cần động lực mới

Tin mới

10/04/2014 22:34

Châu Á cần xây dựng một cộng đồng có vận mệnh chung để cùng nhau tự do hóa thương mại hơn nữa

Hội nghị thường niên 2014 Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) - với sự tham dự của 1.500 đại biểu, trong đó có lãnh đạo hơn 10 quốc gia - đã khai mạc ngày 10-4 tại Bác Ngao, thị trấn duyên hải thuộc tỉnh Hải Nam ở miền Nam Trung Quốc.

Nâng cao hợp tác

Với chủ đề “Tương lai mới của châu Á: Xác định động lực tăng trưởng mới”, hội nghị BFA 2014 đã tiến hành 58 cuộc thảo luận chính thức và 8 cuộc họp tập trung vào cải cách, sáng tạo và phát triển bền vững. Tổng Thư ký BFA Chu Văn Trọng cho biết hội nghị sẽ mở rộng chương trình nghị sự sang chính trị - an ninh, an ninh mạng, quan hệ Trung - Mỹ...

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi các quốc gia châu Á tìm ra những động lực mới nhằm tiếp thêm sinh lực cho khu vực đối phó với những diễn biến và thách thức mới. Những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế vẫn còn ảnh hưởng đến châu Á trong khi các yếu tố bất ổn mới không ngừng gia tăng trên thế giới.

 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ hai từ trái sang) và các nhà lãnh đạo tại phiên khai mạc
sáng 10-4Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (thứ hai từ trái sang)

và các nhà lãnh đạo tại phiên khai mạc sáng 10-4. Ảnh: REUTERS

 

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh một số quốc gia châu Á đã bị sa sút về kinh tế, lạm phát tăng, bị thu hồi vốn và đồng tiền giảm giá; triển vọng về các nền kinh tế mới nổi thật đáng bi quan. Vì thế, để duy trì đà phát triển, ông đề nghị: “Muốn đạt được sự phát triển chung ở châu Á, điều chủ yếu là phải liên kết kinh tế”.

Từ đó, các quốc gia châu Á cần xây dựng một cộng đồng có vận mệnh chung và cùng nhau tự do hóa thương mại hơn nữa để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư cũng như nâng cao hợp tác trong khu vực và tiểu vùng.

Trung Quốc sa sút

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định kinh tế Trung Quốc hiện hội đủ các điều kiện để đạt được sự tăng trưởng bền vững. Tân Hoa Xã xác nhận Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% trong năm nay.

Tuy nhiên, theo đài BBC, xuất khẩu và nhập khẩu của nước này trong tháng 3 đều sụt giảm, lần lượt là 6,6% và 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, xuất khẩu đã giảm liên tục trong tháng 2 và 3, lần đầu tiên kể từ năm 2009. Điều này làm gia tăng lo ngại về sản xuất yếu kém và tăng trưởng trì trệ ở Trung Quốc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lý Khắc Cường lại nhấn mạnh cam kết của Bắc Kinh đối với sự phát triển hòa bình và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Ông tuyên bố: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ sáng kiến giúp tăng cường hợp tác hàng hải… Chúng ta cần phải tích cực điều nghiên việc thiết lập khuôn khổ hợp tác an ninh khu vực ở châu Á”.

Theo ông Lý, Trung Quốc có một lập trường cởi mở về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). “Miễn TPP có lợi cho sự phát triển thương mại toàn cầu, thúc đẩy môi trường thương mại công bằng và cởi mở, Trung Quốc sẽ vui mừng chứng kiến việc ký kết văn kiện này” - Lý Khắc Cường nói. 

 

Tôn trọng và tin cậy lẫn nhau

Phát biểu tại phiên khai mạc, theo TTXVN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tương lai châu Á và động lực tăng trưởng của châu Á chỉ có ý nghĩa khi môi trường khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác. Hợp tác cùng có lợi, tôn trọng và tin cậy lẫn nhau, cùng chia sẻ trách nhiệm trước những vấn đề chung là nhân tố không thể thiếu nhằm bảo đảm cho sự tăng trưởng bền vững của cả khu vực cũng như toàn thế giới. Việt Nam luôn nỗ lực hợp tác cùng các dân tộc, đối tác trên tinh thần và vì mục tiêu đó.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI