Tạp chí Caixin cho biết ông Từ Nghiệp An, phó Cục trưởng Cục thỉnh nguyện quốc gia (cơ quan tiếp nhận khiếu nại của người dân Trung Quốc về tranh chấp đất đai hoặc đơn tố cáo hành vi sai trái của cảnh sát) đã tự tử vào sáng ngày 8-4 tại văn phòng làm việc riêng ở Bắc Kinh. 

Trích dẫn thông tin từ một người thân cận với nạn nhân, tạp chí Caixin cho biết: “Tình trạng sức khỏe của ông Từ không được tốt trong thời gian gần đây và ông bị ù tai suốt vài tháng qua. Tâm trạng ông ấy lúc nào cũng tồi tệ mặc dù nguyên nhân vụ tự tử chưa được làm rõ”.

 

Quan chức Trung Quốc tự tử trong văn phòng

Ông Từ Nghiệp An. Ảnh: báo Thời Chính

 

Ông Từ nắm giữ chức vụ phó Cục trưởng Cục thỉnh nguyện quốc gia từ năm 2011.

Theo thống kê, hàng triệu người dân gửi đơn khiếu nại các cấp chính quyền  ở Trung Quốc mỗi năm. Tuy nhiên, một số quan chức địa phương thường phớt lờ những đơn này, khiến người dân đến tận thủ đô Bắc Kinh để gửi đơn khiếu nại lên chính phủ. Tuy nhiên, đây không phải là chuyện dễ bởi có những quan chức sẵn sàng làm đủ mọi cách để ngăn chặn người thưa kiện đến Bắc Kinh để bảo vệ hình ảnh và sự nghiệp của mình. 

Trước đó, một trường hợp tự tử của quan chức Trung Quốc cũng được ghi nhận. Người này là Phó giám đốc Cổng thông tin chính phủ Trung Quốc Lý Vô Phong thiệt mạng do “bị té chết”. Nguyên nhân cái chết này cũng chưa được làm rõ. 

Ngay hồi tuần trước, một viên sĩ quan cảnh sát cấp cao thành phố Trùng Khánh Chu Vũ cũng được phát hiện treo cổ trong khách sạn. Điều tra viên sau đó xác nhận viên sĩ quan này bị trầm cảm do sức khỏe kém. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến người này nảy sinh ý định tự tử.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)