Không chỉ vậy, Hạ viện Mỹ còn tái khẳng định Đạo luật Quan hệ với Đài Loan, vốn quy định Mỹ có nghĩa vụ cứu giúp nếu Đài Loan bị tấn công. Đạo luật có hiệu lực vào năm 1979, thời điểm mà quan hệ Mỹ - Đài bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc Washington công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Phía Mỹ đã phớt lờ phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc để thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan. Điều này chắc chắn sẽ phá hủy sự phát triển trong quan hệ quân sự Trung - Mỹ cũng như giữa 2 bờ eo biển” - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông cáo trên trang web riêng và gọi hành động của Mỹ là can thiệp nội bộ.

Tàu khu trục USS Elrod. Ảnh: CNA
Tàu khu trục USS Elrod. Ảnh: CNA

Theo bộ này, vấn đề Đài Loan liên quan đến toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. “Trung Quốc yêu cầu phía Mỹ nhìn nhận đầy đủ tính nhạy cảm và mức độ gây hại nghiêm trọng của dự luật trên và ngừng bán vũ khí cho Đài Loan” - thông cáo viết.

Vụ việc xảy ra trong lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vẫn đang ở Bắc Kinh. Chuyến thăm của ông cũng khá sóng gió sau màn đấu khẩu gay gắt với người đồng cấp chủ nhà Thường Vạn Toàn về các tranh chấp lãnh thổ ở châu Á.

Dự luật nói trên còn phải được Thượng viện Mỹ thông qua trước khi được Tổng thống Barack Obama xem xét ký thành luật. Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan liên lục bị Trung Quốc lên án trong những năm gần đây song hầu như không ảnh hưởng lâu dài đến quan hệ giữa 3 bên.

Mới đây, Trung Quốc và Đài Loan đã ký hàng loạt thỏa thuận thương mại và kinh tế đột phá kể từ năm 2008. Tuy nhiên, hiệp định thương mại giữa 2 bên vấp phải sự phản đối lớn từ phía sinh viên Đài Loan.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Want China Times)