Châu Á sắp thâu tóm thế giới

Tin mới

11/12/2012 08:32

(NLĐO) – Khoảng năm 2030, sức mạnh toàn cầu của châu Á sẽ vượt qua cả Bắc Mỹ và châu Âu cộng lại. Cũng mốc thời gian này, kinh tế Trung Quốc sẽ qua mặt Mỹ.

Hội đồng Tình báo quốc gia Mỹ ngày 11-12 công bố bản báo cáo có tên “Xu hướng toàn cầu 2030: Những thế giới khác”.
 
Theo báo cáo, đến năm 2030, châu Á sẽ cho cả Bắc Mỹ và châu Âu cộng lại “ngửi khói” dựa trên các tiêu chí về GDP, dân số, chi tiêu quân sự và đầu tư công nghệ. Đặc biệt, Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất, vượt qua Mỹ vài năm trước năm 2030, Trong khi đó, kinh tế châu Âu, Nhật Bản và Nga nhiều khả năng tiếp tục suy thoái.
 

Châu Á sẽ vượt qua cả Bắc Mỹ và châu Âu cộng lại vào năm 2030. Ảnh: adb.org
 
Tuy nhiên, xét về vị thế siêu cường liên kết các nước cũng như huy động các nguồn lực để giải quyết các vấn đề toàn cầu thì Trung Quốc chưa thể qua được Mỹ, theo giới chuyên gia tình báo của Washington.
 
Ông Mathew Burrows, cố vấn của Hội đồng Tình báo quốc gia Mỹ, phân tích trong cuộc họp báo: “Trung Quốc chưa thể thay thế Mỹ ở cấp độ toàn cầu. Trở thành nền kinh tế lớn nhất không có nghĩa là đạt được vị thế siêu cường. Trung Quốc không thể đóng vai trò tập hợp các quốc gia trên thế giới”.
 
Cũng theo báo cáo, Mỹ sẽ tự túc được năng lượng trong hai thập kỷ nữa, thậm chí còn trở thành nước sản xuất khí thiên nhiên lớn nhất thế giới.
 
Bản báo cáo còn cho rằng khủng bố do các nhóm Hồi giáo cực đoan phát động có thể chấm dứt năm 2030 nhưng chủ nghĩa khủng bố không tiêu tan hoàn toàn vì “nhiều nước có thể sử dụng các nhóm này với mục đích riêng”.
 
Ngoài ra, chiến tranh trong tương lai ở châu Á và Trung Đông sẽ có sự góp mặt của vũ khí hạt nhân, báo cáo viết. Tuy nhiên, các nước có vũ khi hạt nhân có thể chỉ vô hiệu hóa hệ thống điện tử của đối phương chứ không làm hại con người.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI