Mỹ triển khai vũ khí “xịn” nhất đến châu Á – Thái Bình Dương

Tin mới

20/12/2012 08:14

(NLĐO) – Máy bay săn tàu ngầm P-8, tên lửa hành trình, tàu chiến lớp Virginia, máy bay tiêm kích tàng hình đa năng F-35… sẽ nằm trong số những vũ khí mới nhất của Mỹ được phái đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19-12 cho báo giới biết nước này đang có kế hoạch triển khai một số tàu chiến mới nhất cùng các vũ khí công nghệ cao tới châu Á-Thái Bình Dương để phục vụ cho chiến lược chuyển trọng tâm sang khu vực này.
 

Mỹ sẽ phái những vũ khí tối tân nhất đển châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: AP
 
Cụ thể, Lầu Năm Góc sẽ điều máy bay săn tàu ngầm P-8, tên lửa hành trình, các tàu chiến lớp Virginia, các tàu tác chiến ven bờ và máy bay tiêm kích tàng hình đa năng F-35 tới các cảng và căn cứ tại châu Á trong những năm tới. “Thái Bình Dương sẽ là nơi đầu tiên được tiếp nhận các hệ thống vũ khí mới nhất của Mỹ” – ông này nói.
 
Ngoài ra, Mỹ cũng định triển khai hơn 50% hạm đội của nước này tới châu Á-Thái Bình Dương và luân phiên bố trí bốn tàu tác chiến ven biển tốc độ cao loại mới tại Singapore.
 
Trước đó, ngày 18-12, Bộ trưởng Quốc phóng Mỹ Leon Panetta nói Mỹ có thể triển khai máy bay F-35 tại căn cứ không quân Iwakuni ở tỉnh Yamaguchi của Nhật Bản trước năm 2017.
 
Tàu chiến Mỹ - Nhật tập trận chung trên biển Hoa Đông tháng 11-2012. Ảnh: AP
 
Cũng theo quan chức cấp cao trên, Washington đang theo dõi chặt chẽ dàn lãnh đạo mới ở Trung Quốc sẽ xử lý các tranh chấp trên biển như thế nào, nhất là sau những chính sách gây phản ứng kịch liệt của láng giềng gần đây như hộ chiếu in bản đồ có “lưỡi bò” hay quy định lục soát tàu thuyền trên biển Đông.
Hải Ngọc (Theo GMA News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI