Mỹ tăng cường hợp tác quân sự với ASEAN

Tin mới

02/04/2013 09:16

(NLĐO) – Sắp tới, Mỹ sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Singapore để nhấn mạnh chiến lược ưu tiên sang khu vực châu Á. Ở tương lai gần, tàu đổ bộ Mỹ sẽ đến Philippines tập trận vào đầu tháng 4.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hiện đang ở thăm Washington, hôm 1-4 đã có buổi trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel về phương hướng giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông và Hoa Đông. Ông Hagel “nhấn mạnh Mỹ và Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn cam kết ưu tiên tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương” – người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little nói sau cuộc họp.
 
Ông Hagel nói với ông Lee rằng “trong tương lai, sẽ có nhiều cơ hội hợp tác giữa Mỹ và Singapore hơn nữa”. Hiện Mỹ đang chuyển hướng tập trung quân sự về châu Á vào thời điểm căng thẳng giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng ngày một dâng cao.
 

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel (trái) đón Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 1-4.
Ảnh: U.S. DEPARTMENT OF DEFENSE

Trong một diễn biến khác, Mỹ đang điều tàu đổ bộ USS Tortuga của Hạm đội 7 tới Philippine để tham gia cuộc tập trận thường niên với nước này mang tên Balikatan. Theo Đại sứ quán Mỹ tại Manila, chiếc USS Tortuga đến Manila vào ngày 2-4 và nghỉ chân tại Subic trước khi tham gia tập trận.
 
Tàu Tortuga sẽ hỗ trợ quân đội Mỹ và Philippines trong các bài tập đối phó với thiên tai hay các hoạt động cứu trợ nhân đạo. Cuộc tập trận Balikatan diễn ra trên đảo Luzon từ ngày 5 đến 17-4. Quân đôi Philippines cho biết năm nay có 6 nước tham gia với tư cách quan sát viên là Úc, Brunei, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan.
H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, U.S. Department of Defense)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI