Theo Reuter, Nhật Bản và Hàn Quốc đã vượt qua Mỹ ở số người được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin Covid-19. Sau những trục trặc nguồn cung ban đầu, Hàn Quốc nhiều khả năng vượt mốc 70% dân số được tiêm mũi 1 vào cuối tuần này.

Ấn Độ cũng tạo đột phá lớn với kỷ lục tiêm 22,6 triệu mũi chỉ trong ngày 17-9, gấp 3 lần trung bình số liều tiêm hằng ngày trong tháng qua.

Châu Á tăng tốc tiêm phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố thủ đô Tokyo - Nhật Bản ngày 9-9 Ảnh: REUTERS

Tỉ lệ tiêm chủng ở Ấn Độ đã tăng mạnh trong vài tuần qua nhờ việc Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, gia tăng nhanh chóng sản lượng vắc-xin AstraZeneca. Một nguồn tin chính phủ tiết lộ SII sẽ cung cấp 200 triệu liều vắc-xin cho Ấn Độ trong tháng này, hơn 50 triệu liều so với tháng trước.

Với khả năng sản xuất hơn 2 tỉ liều/năm, hiện đất nước 1,35 tỉ dân đã tiêm hơn 792 triệu liều vắc-xin, đứng thứ 2 sau Trung Quốc và đặt mục tiêu tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin cho gần như toàn bộ người trưởng thành trong nửa đầu tháng 10.

Trong khi đó, trang tin Bloomberg ngày 16-9 đưa tin Trung Quốc đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 cho hơn 1,01 tỉ người (hơn 70% dân số), tức tổng cộng 2,16 tỉ mũi.

Chiến lược tiêm chủng mỗi nước một khác song theo ông Paul Griffin, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Trường ĐH Queensland (Úc), "củ cà rốt" để thúc đẩy mọi người đi tiêm là mục tiêu mở cửa trở lại.

Hiện tiêm được ít nhất 1 mũi cho 56% dân số, Úc kỳ vọng hoàn tất tiêm chủng cho nhóm dân số từ 12 tuổi trở lên vào giữa tháng 10 tới. Nước này đang ưu tiên dồn vắc-xin cho các thành phố lớn nhất, vốn đang chịu cảnh phong tỏa vì làn sóng Covid-19 thứ ba.

Nhật Bản cũng vượt qua những trở ngại hậu cần ban đầu để đạt được mốc tiêm chủng khoảng 1 triệu mũi/ngày kể từ giữa tháng 6 tới nay. Thủ tướng Suga Yoshihide hồi giữa tuần rồi nhận định tốc độ tiêm chủng phản ánh nỗ lực "trở lại cuộc sống bình thường" của Nhật Bản.

Singapore thậm chí tiến xa hơn, sau khi tiêm đầy đủ cho hơn 82% dân số, đảo quốc này bắt đầu chú ý đến việc tiêm mũi tăng cường. 

Hải Ngọc