Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cho biết các biện pháp mới bao gồm cấm đoàn tụ gia đình trong 2 năm đối với những người được hưởng quy chế tị nạn giới hạn và đẩy nhanh trục xuất những người bị bác đơn xin tị nạn. Theo Reuters, Đức dự định bổ sung Morocco, Tunisia và Algeria vào danh sách quốc gia an toàn để mở đường cho việc trục xuất người tị nạn đến từ những nước này.

Những trẻ em tị nạn ngủ ngoài trời ở vùng ngoại ô Marsta - Thụy Điển.Ảnh: AP

Trong khi đó, Hà Lan đề xuất gửi trả người tị nạn về Thổ Nhĩ Kỳ ngay khi họ đặt chân đến các đảo ở Hy Lạp. Ông Diederik Samsom, lãnh đạo Công Đảng ở Hà Lan, cho rằng kế hoạch này phải được thực thi trong mùa Xuân trước khi làn sóng tị nạn kế tiếp xuất hiện. Theo thống kê, hơn 850.000 người di cư đã từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các đảo Hy Lạp trong năm ngoái.

Đề xuất trên được đưa ra giữa lúc Thụy Điển cũng dự định trục xuất đến 80.000 người di cư một khi đơn xin tị nạn của họ bị bác bỏ. Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thụy Điển Anders Ygeman, khoảng 163.000 người nộp đơn xin tị nạn ở Thụy Điển trong năm 2015. Trong số 58.800 trường hợp được xem xét, có 55% được chấp thuận. Tiếp bước Thụy Điển, Phần Lan cũng thông báo kế hoạch trục xuất khoảng 20.000 người trong số 32.000 người xin tị nạn tại quốc gia này trong năm 2015.

Xuân Mai