Trong khi đó, các nước Pháp, Thụy Sĩ và Đức cũng đang xem xét động thái tương tự trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương châu Âu in thêm tiền mới với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Ngân hàng Trung ương Hà Lan cho hay số vàng hồi hương trị giá 5 tỉ USD nói trên chiếm 1/5 trong tổng số 612,5 tấn vàng mà Amsterdam gửi tại Mỹ. Ngân hàng này giải thích chuyển vàng về nước để tái phân phối “một cách cân bằng hơn” các khu vực dự trữ vàng của chính phủ, đồng thời củng cố niềm tin của công chúng.

Với sự điều chỉnh này, dự trữ vàng của Hà Lan hiện được phân bổ như sau: 31% cất giữ trong nước, 31% ở New York, 20% ở Ottawa - Canada và 18% ở London - Anh.

Vàng được cất giữ ở Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại TP New YorkẢnh: Spiegel

Vàng được cất giữ ở Ngân hàng Dự trữ Liên bang tại TP New York

Ảnh: Spiegel

Trong khi đó, Thụy Sĩ chuẩn bị tổ chức cuộc trưng cầu dân ý mang tên “Bảo vệ vàng của người Thụy Sĩ” vào ngày 30-11. Nếu được thông qua, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ buộc phải đem vàng dự trữ ở Anh và Canada về nước.

Pháp mới đây cũng gia nhập làn sóng này với lời kêu gọi ngân hàng trung ương “hồi hương” vàng của lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc Marine Le Pen. Trong thư ngỏ gửi Thống đốc vùng Banque, ông Christian Noyer, bà Le Pen còn yêu cầu kiểm toán 2.435 tấn vàng dự trữ.

Đức cũng không nằm ngoài xu hướng nhưng kế hoạch “hồi hương” lượng vàng dự trữ tại Mỹ và Pháp được công bố hồi đầu năm 2013 đã thất bại. Do đó, 45% dự trữ vàng của Berlin (tương đương 635 tỉ USD) vẫn nằm yên ở New York trong khi lượng vàng dự trữ rải tại các nước Anh, Pháp lần lượt là 13% và 11%. Phần còn lại (31%) nằm tại ngân hàng trong nước.

Thu Hằng