Trung Quốc: Quan cấp thấp giữ 37 kg vàng trong nhà

Tin mới

13/11/2014 15:11

(NLĐO) – Một quan chức nhà máy cung cấp nước ở Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc bị cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng và biển thủ công quỹ sau khi 120 triệu nhân dân tệ (hơn 416 tỉ đồng) tiền mặt và 37 kg vàng được phát hiện tại nơi cư trú.

Trong buổi họp báo của cơ quan giám sát kỷ luật tỉnh Hà Bắc, vị quan chức được xác định là Mã Siêu Quần, Tổng giám đốc công ty cung cấp nước ở quận Bắc Đới Hà, TP Tần Hoàng Đảo, bị điều tra tội tham nhũng từ tháng 8 vừa qua.

Ngoài 120 triệu nhân dân tệ tiền mặt và 37 kg vàng được phát hiện tại nơi cư trú của ông Mã, nhà chức trách còn tìm thấy 68 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại nhiều khu vực, trong đó có cả Bắc Kinh và Tần Hoàng Đảo.

Giả sử toàn bộ số tiền thu được tại nhà ông Mã đều có mệnh giá 100 nhân dân tệ (mệnh giá tiền lớn nhất của Trung Quốc), số tiền này cân nặng lên tới 1,38 tấn. Còn 37 kg vàng thu được tính theo giá trị thường hiện tại vào khoảng 1,38 triệu USD, đó là chưa kể giá vàng đã tụt dốc đáng kể so với năm ngoái.

Đáng chú ý là ông Mã được xếp hạng thấp nhất trong hệ thống phân cấp của cơ quan chính phủ Trung Quốc, đó là quan chức cấp thị trấn.

 

Ông Ngụy Bằng Viễn đầu tháng này bị tố tham nhũng hơn 200 triệu nhân dân tệ. Ảnh: Weibo
Ông Ngụy Bằng Viễn đầu tháng này bị tố tham nhũng hơn 200 triệu nhân dân tệ. Ảnh: Weibo

 

Từ cuối tháng 7, đoàn thanh tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) được gửi tới Hà Bắc để điều tra các vụ sai phạm. Cùng với đó là 13 đoàn thanh tra của CCDI tỏa đi các khu vực Quảng Tây, Thượng Hải, Thanh Hải, Tây Tạng, Chiết Giang, Hà Bắc, Thiểm Tây, Hắc Long Giang, Tứ Xuyên và Giang Tô để giám sát các quan chức.

Những nhân vật chóp bu ở Tổng cục Thể dục Thể thao, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và tổng Công ty China FAW cũng bị rà soát.

Đầu tháng này, Viện kiểm sát tối cao Trung Quốc tuyên bố hơn 200 triệu nhân dân tệ tiền mặt được tìm thấy trong nhà của ông Ngụy Bằng Viễn, phó Giám đốc Sở than đá thuộc Cục Năng lượng Quốc gia.

Nhiều người dân Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ đối với hành vi tham nhũng của các quan chức. Họ yêu cầu chính phủ xử lý mạnh tay để giải quyết triệt để vấn nạn này.

P.Nghĩa (Theo China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI