Mbuso Mandela (24 tuổi) đang bị giam giữ và sẽ xuất hiện tại phiên điều trần tại ngoại ở TP Johannesburg ngày 21-8 tới. Phát ngôn viên cảnh sát Mashadi Selepe cho biết Mbuso bị cáo buộc tội hiếp dâm và trước đó có mặt trong phiên tòa ngày 17-8.

Theo bà Selepe, vụ việc xảy ra hôm 7-8 ở một nhà hàng khu vực Greenside, ngoại ô TP Johannesburg. Mbuso được cho là cưỡng hiếp một bé gái 15 tuổi và bị bắt hôm 15-8.

Mbuso Mandela. Ảnh: AP
Mbuso Mandela. Ảnh: AP

Gia đình nạn nhân sau đó tố cáo bà Winnie Madikizela-Mandela, vợ cũ của ông Nelson Mandela, đã can thiệp vào trường hợp hiếp dâm của cháu trai mình bằng cách cố gắng hủy đơn khiếu nại của bên nguyên đơn. Bà Madikizela còn gửi vệ sĩ mạo danh cảnh sát tới nhà bé gái 15 tuổi để thuyết phục trước thời điểm Mbuso bị bắt.

Tay vệ sĩ cho biết bà Madikizela muốn mời gia đình bé gái đến nhà riêng ở Soweto để bàn bạc và hứa sẽ yêu cầu ủy viên cảnh sát tỉnh xử lý vụ việc cũng như tổ chức họp báo. Dù đã ly dị ông Nelson Mandela nhưng bà Madikizela vẫn là người phụ nữ có ảnh hưởng về chính trị tại Nam Phi.

Mbuso Mandela là 1 trong 17 cháu trai của cố lãnh đạo – anh hùng dân tộc Nam Phi Nelson Mandela. Ông Mandela qua đời vào năm 2013 ở tuổi 95.

Đây không phải lần đầu tiên một thành viên gia đình Mandela vướng vào rắc rối với luật pháp. Đầu năm nay, đứa cháu Mandla của ông Mandela cũng vướng cáo buộc hành hung một người lái xe 40 tuổi.

P.Nghĩa (Theo AP)